Chăm sóc cà tím cho năng xuất cao, thu hoạch chỉ sau 2 tháng

cham-soc-ca-tim-don-gian

Giới thiệu về giống cà tím

Cà tím có nguồn gốc ở Trung Quốc, châu Phi. Ngày nay nó đã được trồng ở các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới, thậm chí cả các khu vực của vùng ôn đới. Cà tím sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ ban ngày là 25-35°C, ban đêm là 20-27°C. Khả năng chịu nhiệt độ thấp đặc biệt là sương giá của cà tím thấp hơn cà chua và ớt (trong họ cà). Trái lại, cà tím có thể chịu hạn và úng tốt nhưng khả năng đậu quả sẽ giảm. Cà tím không mẫn cảm với độ dài ngày. Đất trồng cà tím thích hợp là đất phải thoát nước tốt, pha cát và không cao hơn 200m so với mực nước biển.

trong-ca-tim

Kỹ thuật trồng cà tím

Thời vụ

– Vụ sớm: Gieo tháng 7, 8, thu quả vào tháng 11-12.

– Vụ chính: Gieo tháng 11, 12, thu quả vào tháng 3-5 (cà pháo, cà bát).

– Vụ muộn: Gieo hạt tháng 1-2, thu quả vào tháng 4-6 (cà tím).

* Vườn ươm: Chọn đất tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Làm nhỏ, sạch đổi, lên luống bằng phẳng. Luống rộng 1m, cao 20-30cm.

+ Phân bón: Phân chuồng hoai mục (3-4 kg/m2) trộn đều trên mặt luống.

Lượng hạt gieo: 2g/m2,

Tuổi cây con:

 Vụ sớm: 20-25 ngày, vụ chính: 25-30 ngày, vụ muộn: 30-35 ngày. Khi cây con đạt 5-6 lá thật, chọn những cây khoẻ, mập, cây cao không quá 22-25cm đem trồng.

lam-dat-trong-ca-tim

Làm đất trồng cà tím

Chọn đất tơi xốp, độ pH khoảng 6,5-7,0, giàu mùn, ở nơi dễ chủ động tưới tiêu, xa khu công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, xa nguồn chất thải. Đất được cày ải, bừa kĩ, vệ sinh đồng ruộng và đảm bảo chế độ luân canh triệt để. Đất cần được xử lý trước khi trồng với lượng vôi bột là 30kg/sào (900kg/ha).

Mật độ, khoảng cách trồng 

Luống rộng 1,2-1,5m, cao 20-30cm, rãnh rộng 30-40cm.

Mật độ 20.000-22.000 cây/ha.

Khoảng cách: Hàng x hàng: 60 x 60cm

Cây x cây: 60 x 70cm.

Bón phân

– Không dùng phân tươi để bón cho cây.

– Nên bón lót toàn bộ phân chuồng và phân lân.

– Thời gian bón thúc:

+ Lần 1: sau khi gieo trồng 12-15 ngày, kết hợp với làm cỏ và vun nhẹ.

+ Lần 2: sau khi cây ra hoa rộ;

+ Lần 3: sau khi thu quả đợt đầu.

Bà con cũng có thể sử dụng các nguyên liệu như mùn cưa, trấu, xơ dừa,… có sẵn để làm phân bón hữu cơ. Hoặc có thể chọn mua mùn cưa và trấu ở những xưởng xay lúa gạo và xưởng cưa, tuy nhiên cần chọn nguyên liệu chất lượng cao, sạch để tránh gây bệnh cho cây trồng.

bon-phan-cho-ca-tim

Trấu, mùn cưa, cát khô, xơ dừa … là những nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, có sẵn tại địa phương. 

Nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư máy băm xơ dừa để làm phân hữu cơ phục vụ cho nông nghiệp. Ngoài ra máy băm xơ dừa còn băm được đa dạng các nguyên liệu để làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi: như xơ dừa, cành lá cây, bã mía,… Vừa tiết kiệm chi phí, vừa duy trì hoạt tính của vi sinh vật trong nền đệm lót. Nhờ vậy mà khử và tiêu hủy, mùi hôi thối trong chất thải của vật nuôi.

Hoạt động của máy băm xơ dừa

Tưới nước – Chăm sóc

– Sau khi trồng cần tưới nước đẫm, nên tưới bằng gáo. Đảm bảo đủ ẩm đến khi bén rễ hồi xanh. Độ ẩm đất thích hợp nhất cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng là từ 70-80%. 

– Trong quá trình sinh trưởng của cây, có thể tưới theo rãnh (cho ngập 2/3 rãnh rồi đắp 2 đầu) để nước ngấm đều khắp ruộng sau đó cần tháo hết nước đọng ở rãnh.

– Nguồn nước tưới: Sử dụng nước sạch để tưới (nước phù sa dẫn trực tiếp hoặc nước giếng khoan). Tuyệt đối không được dùng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước bị nhiễm bẩn chưa qua xử lý để tưới cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Thực hiện triệt để các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại.

  • Sâu hại: Thường gặp một số loại như sâu xám, sâu đục quả, nhện tơ, bọ rùa, rệp trắng. Dùng thuốc Pegasus 500SC 0,1-0,2%, Ortus 5SC, thời gian cách ly: 5-7 ngày.
  • Bệnh hại: Các loại bệnh như lở cổ rễ, đốm nâu, sương mai. Dùng thuốc: Benlat C50 WP 0,1-0,2%, thời gian cách ly 7 ngày; Booc đô 1%; Zineb 80WP, thời gian cách ly: 7-10 ngày.
thu-hoach-ca-tim

Thu hoạch

– Bắt đầu thu hoạch quả sau 60-75 ngày trồng. Thu tỉa 5-7 ngày/lần và kéo dài 4-5 tháng. 

– Loại bỏ quả sâu, quả vẹo, giập nát trước khi đưa ra thị trường.

Xem thêm: Nhân rộng mô hình tái chế xơ dừa, tăng gia sản xuất

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365

Gọi ngay
Gọi Ngay