Chăm sóc gia súc vào giai đoạn giao mùa

cham-soc-gia-suc-khi-giao-mua

Giai đoạn giao mùa là khoảng thời gian nhạy cảm có thể khiến đàn gia súc dễ mắc bệnh. Khi đó thởi tiết sẽ diến biến thất thường, nắng nóng, mưa ẩm kéo dài. Điều đó khiến cho các vi khuẩn và virut có thể gây bệnh cho đàn vật nuôi của bạn. Và bài viết dưới đây của Siêu thị máy Bình An sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về việc chăm sóc gia súc hiệu quả nhé.

Những lưu ý khi chăm sóc gia súc

Chuồng trại

Thời điểm giao mùa có thể khiến gia súc dễ nhiễm bệnh. Chính vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm là che chắn chuồng trại cẩn thận. Tránh gió lùa vào khi mùa đông. Và khi nhiệt độ trong chuồng giảm xuống, bạn nên giữ ấm cho đàn vật nuôi của bạn.

giu-am-chuong-trai-khi-chan-soc-gia-suc-giao-mua

Cần thường xuyên xịt khuẩn chuồng trại đinh kỳ. Bạn sử dụng vôi bột, Vikol.. để diệt khuẩn các loại côn trùng xung quanh chuồng.

Thường xuyên vệ sinh máng ăn và máng uống cho gia súc. Tăng cường thu gom chất thải, quét dọn chuồng trại thường xuyên.

Vì thời điểm giao mùa thời tiết chuyển biến thất thường. Và cũng chính là thời điểm có nhiều vi khuẩn và virut gây bệnh cho gia súc. Chính vì vậy bạn cần vệ sinh và sát khuẩn chuồng nuôi nơi gia súc của mình tiếp xúc thường xuyên.

Nuôi dưỡng và chăm sóc gia súc

cham-soc-gia-suc-tiem-chung

Để vật nuôi không nhiễm bệnh khi giao mùa. Bên cạnh việc dọn dẹp chuồng trại thường xuyên. Điều tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị lượng thức ăn dinh dưỡng cho chúng.

Bạn bổ sung điện giải vitamin, men tiêu hóa nhằm nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Giai đoạn này bạn cung cấp thức ăn cho vật nuôi dễ tiêu hóa nhất. Vì thời điểm giao mùa gia súc hay lười ăn uống. Vì vậy hãy chuẩn bị những thức ăn dễ tiêu hóa cho vật nuôi của bạn. Như các thức ăn tinh, cám viên hay thức ăn được phối trộn.

Bạn có thể sử dụng các dòng máy làm thức ăn cho gia súc chuyên dụng. Các dòng máy băm cỏ, máy ép cám viên hay sử dụng máy nghiền cám siêu mịn cho gia súc của bạn.

may-ep-cam-vien-cho-nang-suat-lon

Đối với đàn gia súc của bạn như bò, lợn. Bạn có thể sử dụng máy làm cám viên công suất lớn. Có thể ép đa dạng nguyên liệu và phối trộn nhiều loại nguyên liệu giúp vật nuôi dễ tiêu hóa.

Bạn nên chủ động dự trữ nguồn thức ăn tinh thức ăn xanh, ủ chua thức ăn.

Xem thêm: Nên mua máy băm chuối trong chăn nuôi?

Vận chuyển đàn vật nuôi

sat-khuan-van-chuyen-vat-nuoi

Nếu bạn vận chuyển vật nuôi từ nơi này sang nơi khác cần chú ý quy trình vận chuyển.

Phương tiện vận chuyển đàn vật nuôi của bạn cần được sát khuẩn, che chắn xung quanh tốt. Khi giao mùa thời tiết mưa gió bạn cần che chắn để tránh mưa tạt, gió mùa lùa vào. Nếu vận chuyển đường xa, bạn nên chuẩn bị thức ăn và nước uống .

Phòng bệnh cho vật nuôi – chăm sóc gia súc

Chủ động tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi.

Đối với việc mua giống nuôi vào giai đoạn giao mùa bạn cần lưu ý lựa chọn giống nuôi tại cơ sở uy tín và giống phải khỏe mạnh.

cham-soc-gia-suc

Hàng ngày kiểm và theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi của bạn. Nếu có con trong đàn bị bệnh hãy tách chúng ra khỏi đàn. Và tiến hành diệt khuẩn chuồng trại.

Sử dụng các loại thảo mộc có các thành phần kháng sinh có thể trộn cùng các loại thức ăn hoặc nước uống. Việc thời tiết thay đổi sẽ dễ khiến vật nuôi của bạn bị hen suyễn, tiêu chảy. Vì vậy hãy sử dụng những loại thuốc đặc trị cho gia súc của bạn.

Và bài viết trên của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích nhất về cách chăm sóc vật nuôi khi giao mùa. Nếu bạn thấy bài viết này hay và bổ ích. Hãy like và chia sẻ bài viết này nhé.

Gọi ngay
Gọi Ngay