Mùa mưa kéo dài, bỏ túi cách chế biến, dự trữ thức ăn cho gia súc

che-bien-thuc-an-cho-gia-suc

Vào thời gian mưa mưa bão kéo dài suốt một thời gian. Điều đó không những ảnh hưởng đến gia súc dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra còn khiến cho thức ăn cho gia súc trở nên khan hiếm hơn. Chính vì vậy bài viết sau của Siêu Thị Máy Bình An sẽ mách cho bà con cách chế biến và dự trữ thức ăn cho gia súc hiệu quả nhé.

Dưới đây sẽ là những cách chế biến, dự trữ thức ăn cho gia súc

Thức ăn dự trữ bằng cách ủ chua

bam-thanh-pham-de-u- chua-thuc-an-cho-gia-suc

Cách ủ chua thức ăn có thể khiến cho thức ăn để được lâu ngày hơn. Nhất là trong khoảng thời gian mùa mưa kéo dài như thế này. Thì việc dự trữ thức ăn bằng cách ủ chua là vô cùng cần thiết. Thức ăn ủ chua có khả năng lên men trong điều kiện kín khí dùng được lâu dài.

Bà con có thể ủ thức ăn bằng các loại cây ngô, các loại phụ phẩm khác như bã, chồi. Bà con cần lưu ý băm thức ăn nhỏ ra để ủ chua nhé. Kích thước thức ăn cần đem ủ ngắn khoảng 5 – 10 cm. Lượng nước trong thức ăn phù hợp là 65 – 75%.

dem-u-chua-thuc-an-cho-gia-suc

Bà con cho nguyên liệu vào túi nén chặt các góc hố và đầm kỹ. Lưu ý nén thật chặt nguyên liệu và nguyên liệu nén cần sạch sẽ để đảm bảo an toàn chất lượng thức ăn sau khi ủ.

Thời gian sau khi ủ là 3 tuần là bà con có thể cho gia súc ăn ngay. Chính vì vậy bà con cần nghe dự báo thời tiết thường xuyên và dự trữ trước thức ăn cho gia súc nhà mình. Một điều là thức ăn ủ chua có thể giữ được lâu cũng như chất lượng dinh dưỡng vẫn đảm bảo.

Cách dự trữ thức ăn cho gia súc là ủ héo thức ăn xanh

phoi-heo-nguyen-lieu

Cách dự trữ thức ăn bằng cách ủ héo thức ăn xanh được hiểu là phương pháp trung gian giữa làm cỏ khô và ủ tươi. Cỏ được ủ héo có khả năng len men ít hơn so với ủ thường. Tuy nhiên chất dinh dưỡng trong quá trình ủ vẫn còn.

Đối với ủ héo thức ăn xanh, bà con chỉ cần lưu ý độ ẩm của cỏ đạt khoảng 50% – 60% là được. Bà con có thể đem cỏ đi ủ ngay hoặc phơi tái rồi đem ủ cũng được nhé.

u-kho-thuc-an-cho-gia-suc

Cũng như phương pháp ủ chua bình thường. Bà con cho cỏ vào túi nén thật chặt các hố dưới rồi đem đi ủ. Để đảm bảo các con vật khác không phá hoại thức ăn. Bà con nên bọc thêm một túi cột chắc chắn là được.

Bà con có thể tham khảo dòng máy băm cỏ voi đa năng. Là dòng máy có thể băm đa dạng các nguyên liệu như cây ngô, cỏ voi, rau bèo… thành những thành phẩm nhỏ. Sau đó bà con có thể đem đi ủ sẽ vô cùng là tiện lợi nếu sử dụng dòng máy này. Có đa dạng các dòng máy băm cỏ như máy băm cỏ nằm G400, máy băm cỏ G250… Bà con có thể lựa chọn máy phù hợp với mô hình chăn nuôi của mình.

may-bam-co-nam-g400-bam-nguyen-lieu-lam-thuc-an-cho-gia-suc

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời mà cỏ voi mang lại cho các hộ chăn nuôi?

Dự trữ thức ăn cho gia súc là loại thức ăn khô

thuc-an-tho

Các loại thức ăn khô cho gia súc như rơm….là loại thức ăn cung cấp cho gia súc nhiều chất dinh dưỡng, protein, gluxit cho gia súc nhai vào những ngày mưa bão là quá hợp lý.

Để thu được rơm khô chất lượng tốt và không làm giảm đi chất dinh dưỡng. Ngay sau khi thu hoạch, bà con nên phơi ngay, bảo quản bằng cách đánh thành từng đống rơm, nén chặt và có mái che.

Dự trữ nguồn thức ăn tinh

thuc-an-tinh-cho-gia-suc

Các loại thức ăn tinh như hạt ngô, sắn, cám gạo, bột đậu tương…. chứa các thành phần dinh dưỡng như đạm, tinh bột, đường, chất khoáng và vitamin.

Bà con có thể tham khảo các dòng máy nghiền bột siêu mịn có thể nghiền được ngô hạt, gạo thành những bột mịn.

Thức ăn tinh được bảo quản ở dạng khô, được dự trữ trong chụm vại, bao tải, thùng kín…. Nơi bảo quản cần là nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, không gây ẩm mốc.

Trên đây, chúng tôi đã phổ biến cho bà con cách chế biến và dự trữ thức ăn hiệu quả. Nếu bà con thấy bài viết này của chúng tôi hay hãy chia sẻ ngay nhé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bà con có thêm được cách làm thức ăn cho gia súc của mình nhé.

Gọi ngay
Gọi Ngay