Phương pháp nuôi heo con

lon-con
Khi nuôi heo con ta sẽ thấy, heo con vừa lọt lòng mẹ đa số rất khờ khạo, nhưng chúng cũng khôn lanh rất nhanh. Thời gian đầu nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận heo con sẽ mau lớn và tránh được nhiều loại bệnh tật.

Xử lý bầy heo con:

Heo con vừa lọt lòng mẹ, con nào cũng được người đỡ để cho heo đón nhận để chăm sóc đặc biệt như móc miếng, lau sạch nhớt phủ trên mình, cắt rốn rồi úm ấm trong thùng cạc-tông trong vài giờ đầu để chờ heo mẹ đẻ xong mới thả hết vào cho bú. Thế nhưng, có những công việc cần phải tính ngay sau đó như:
  • Loại bỏ những con heo đẹt: Đây là những con heo quá ốm yếu, quá khờ khạo, nếu tiếc mà nuôi tiếp chỉ tổn hao nhiều công, của, nhất là tiền thuốc men, mà kết quả sau cùng chắc chắn sẽ không ra gì.
  • Chỉ giữ đủ số con bằng với số vú của heo mẹ hiện có: Nếu heo mẹ có 12 vú mà bầy con của nó lại nhiều hơn thì những con dư thừa đó dứt khoát phải thải ra. Nếu có sẵn con heo nào đó đẻ ít con lại đẻ cùng ngày thì có thể nhập bầy chờ nuôi vú. Nên “gởi” con vào ban đêm để heo mẹ không phát giác ra có heo lạ trong bầy.
heo con xinh

Cho heo con bú sữa mẹ:

Chờ cho heo mẹ nằm nghỉ vài giờ cho lại sức sau khi sinh, ta thả bầy heo sơ sinh đến cạnh heo mẹ để chúng được bú sữa đầu. Trong sữa đầu của heo mẹ, ngoài lượng đạm cao khoảng 6%, còn chứa chứa chất kháng thể giúp heo con có thể chống được nhiều bệnh tật, trong đó có cả các bệnh truyền nhiễm. Sữa đầu thường 3-4 ngày mới hết, cho heo con bú được nhiều sữa đầu sẽ có lợi cho cả heo mẹ và heo con: mẹ tránh được bệnh viêm vú, còn con có nhiều sức đề kháng để chống chọi được bệnh tật.heo con bú mẹDo luật sinh tồn mách bảo, heo con vừa sinh ra đã biết tìm đến vú mẹ để bú. Trừ trường hợp những con quá yếu sức, quá khờ khạo mới không biết tìm đến vú heo mẹ để bú mà thôi. Với những con khờ dại này ta nên giữ nó lại, bóp miệng cho há lớn ra rồi ấn núm vú đang căng sữa của heo mẹ vào và giữ yên như vậy một lúc cho chúng tập bú. Có nhiều con chỉ cần tập như vậy liên tiếp trong vài ngày là đã quen với việc bú mớm, nhưng có con phải tập liên tục cả tuần mới đạt kết quả. Có điều cần lưu ý là nếu lần đầu tập cho heo con bú vú nào thì những lần sau cứ cho nó bú mãi cái vú đó. Vì tập tính heo con có điều lạ mà xưa nay chưa ai giải thích nổi là hễ con nào bú quen cái vú nào là nó cứ “độc quyền” núm vú đó mãi cho đến ngày cai sữa mà thôi!heo con xinh xinhTrong tuần tuổi đầu, nên tập heo con bú cữ. Cách khoảng 2 giờ bú một cữ, sau đó ta bắt hết bầy để riêng. Điều này có cái lợi là tránh bị mẹ nằm đè lên khi heo con còn khờ và yếu. Sau 1 tuần nếu thấy heo con đã lanh lợi thì nên cho chúng sống chung với heo mẹ. Được vài ba tuần tuổi, khi chạy nhảy vững vàng ta nên cho heo con ra sân nắng với heo mẹ để chúng có cơ hội vận động dưới nắng sáng để tự tạo Vitamin D3, vận động khiến heo con khỏe mạnh hơn, năng động hơn.heo cute

Nên tập cho heo con ăn sớm

Độ nửa tháng tuổi heo con đã biết tìm đến máng ăn của heo mẹ để liếm láp thức ăn. Những ngày đầu chúng xem đây là một thú tiêu khiển, liếm láp đôi miếng rồi lại bỏ đi, sau đó trở lại máng … Thế nhưng, những ngày sau đã bén mùi muốn ăn luôn. Dịp này ta nên tập ăn cho heo con. Thực ra như vậy cũng không quá sớm, vì chúng càng lớn thì bú càng nhiều, trong khi lượng sữa tiết ra của heo mẹ cao đến đỉnh điểm chỉ qua tháng thứ nhất sau khi sanh, và từ đó lượng sữa cứ sụt dần. Nhờ tập cho heo con biết ăn sớm, heo mẹ mới khỏi bị kiệt sức và không bị ảnh hưởng xấu đến tính mắn đẻ vốn có của nó. Thức ăn dành cho heo con trong thời gian đầu là chám tấm pha với ít cám nhuyễn, hoặc bột bắp nấu chung với tấm gạo cho nhừ, pha thêm sữa bột (loại không có chất béo) lại càng tốt. Với những con chưa biết ăn, tới bữa ta chịu khó nhét ít cháo tấm vào miệng nó, lần hồi quen mùi vị nó sẽ chịu ăn. Khi chúng đã biết ăn rành, ta mới tập ăn cám hỗn hợp, rau tươi. Thức ăn dành cho heo con cần được nấu chín để heo ăn dễ tiêu. Nên nấu bữa nào cho ăn bữa ấy, tránh cho ăn thức ăn đã thiu thối.heo ăn

Đến tuần tuổi thứ mấy nên dứt sữa cho heo con?

Hai tuần tuổi heo con đã bắt đầu tập ăn thì đến sáu tuần tuổi chúng đã biết ăn rành, và có thể sống lâu được bằng thức ăn trong máng mà không cần đến sữa mẹ. Cách nuôi heo con công nghiệp ngày nay cũng cho heo con được 6 tuần tuổi dứt sữa. Heo con dứt sữa sớm đều có lợn cho cả heo con lẫn heo mẹ.   Lợi cho heo con ở chỗ:
  • Được nuôi riêng, không lo bị heo mẹ đè chết hay bị thương tật.
  • Nhờ được nuôi với khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng nên heo con tăng trọng nhanh, lớn đồng đều hơn, trong khi sữa heo mẹ thường thiếu những chất khoáng vi lượng như chất sắt, chất đồng.
Lợi cho heo mẹ ở chỗ:
  • Lượng sữa đã đến thời kỳ giảm sút, nếu cho con bú tiếp thêm vài tuần nữa heo mẹ dễ kiệt sức, gầy còm.
  • Nhờ lẻ con sớm nên heo mẹ có đủ thời gian phục hồi sức khoẻ để tiếp tục lên giống đẻ lứa tiếp theo.

Trong hai tháng tuổi đầu, nên ngừa những bệnh gì cho heo con?

Trong hai tháng tuổi đầu đời của heo con, ta nên chích ngừa các loại bệnh truyền nhiễm cho heo con theo lịch sau đây:
  • Ngừa bệnh dịch tả: lúc heo được 4 tuần tuổi.
  • Ngừa bệnh tụ huyết trùng lúc heo được 37 ngày tuổi.
  • Ngừa bệnh phó thương hàn: Lúc heo con được 42 ngày tuổi chích 1 lần, và 20 ngày sau chích ngừa lại lần 2.
  • Xổ lãi: Khi heo được 8 tuần tuổi. Tốt nhất, 20 ngày sau nên xổ lại lần nữa.
heo xinh

Heo con thường bị bệnh tiêu chảy, liệu có thuốc gì ngăn ngừa?

Nuôi heo con bị chứng tiêu chảy thường có hai lý do: một là do bú sữa mẹ quá nhiều, hai là do thiếu vitamin A. Nếu tiêu chảy là do bú sữa mẹ quá nhiều, bú đến căng bụng thì nên hạn chế việc vú lại của nó. Nghĩa là tới cử chỉ cho bú vừa no nê thôi. Còn bệnh tiêu chảy ra phân vàng, phân trắng là do thiếu vitamin A, đối với heo mới được vài ba ngày tuổi, nên cho chúng uống dầu gan cá mỗi tuần hai lần, và mỗi lần khoảng 2cc là đủ.        
Gọi ngay
Gọi Ngay