Hé lộ kỹ thuật nuôi bò 3B tăng cân vù vù

He-lo-ky-thuat-nuoi-bo-3B-tang-can-vu-vu

– Hiện nay, mô hình nuôi bò 3B vỗ béo đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều bà con chăn nuôi. Bởi cách sóc đơn giản, không quá khác biệt so với kỹ thuật nuôi bò thông thường. hơn nữa cho tỷ lệ xẻ thịt cao, rủi ro thấp. Đặc biệt là sản phẩm thịt bò đầu ra có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng, thơm ngon. Được thị trường ưa chuộng sử dụng. 

Để giúp bà con hiểu hơn về giống bò 3B và áp dụng chăn nuôi giúp đạt hiệu quả cao. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con kĩ thuật nuôi bò 3B tăng cân vù vù một cách chi tiết nhất.


He-lo-ky-thuat-nuoi-bo-3B-tang-can-vu-vu

Ưu điểm của mô hình chăn nuôi bò 3B

Giống bò 3B (Blanc Blue Belgium) được nhập từ Bỉ. Giống bò này cho tỷ lệ xẻ thịt cao, lên đến 70%. Sau một thời gian thử nghiệm, nhận thấy mô hình chăn nuôi bò 3B sẽ là hướng đi mới mang nhiều tiềm năng phát triển cho ngành chăn nuôi bò tại nước ta.

  • Bò 3B có khả năng thích nghi tốt với môi trường chăn nuôi ở nước ta.
  • Khả năng sinh trưởng nhanh, trọng lượng trung bình của một con bò trưởng thành là 900 đến 1250kg.
  • Đây là giống bò siêu thịt, năng suất. Tỷ lệ xẻ thịt từ 60-70%, tỷ lệ thịt nạc lên đến 78%. Đem lại hiệu quả kinh tế cao.
  • Bò 3B cho chất lượng thịt thơm, ngon.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò 3B tăng cân vù vù

1.Yêu cầu về chuồng trại

– Chuồng chăn nuôi cần đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Vì vậy nên chọn hướng đông nam để làm chuồng bồ, để vừa đảm bảo ánh sáng, vừa đảm bảo thông thoáng.

– Nền chuồng nên được tráng xi măng để sách sẽ hơn, tránh vi khuẩn xâm nhập. Và dễ dàng trong khâu cho bò ăn cũng như về sinh khu vực chăn nuôi. Diện tích nuôi bò 3B là từ 4-5m vuông/ con.

– Ngoài ra bà con nên khử trùng chuồng nuôi bằng vôi bột, các chế phẩm sinh học. 

He-lo-ky-thuat-nuoi-bo-3B-tang-can-vu-vu

2.Yêu cầu về thức ăn cho bò

Bò 3B là giống bò ăn tạp, khẩu phần ăn của chúng rất đa dạng và phong phú. Vì vậy bò 3B sinh trưởng rất nhanh và đạt chất lượng cao nhất trong các giống bò ở Việt Nam. Để giúp bò tăng trọng một cách nhanh chóng không quá khó. Tuy nhiên bà con cần tuân thủ và lưu ý trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho bò như sau:

2.1 Các nhóm thức ăn cần thiết cho bò 

Nhóm thức ăn thô xanh: gồm các phụ phẩm nông nghiệp như: Rơm, rạ, rau, củ, quả, thân cây ngô, thân cây đậu, cây chuối, bèo,… Các loại cỏ như: cỏ voi, cỏ mulatto,… Nhóm thức ăn này cung cấp nước, vitamin, bột đường,… và các thành phần dinh dưỡng khác cho bò. Và chiếm 70-80% trong khẩu phần ăn của bò.

Nguồn thức ăn thô xanh, bà con có thể dùng máy băm cỏ 7TA để băm thành từng đoạn ngắn. Sau đó đem cho bò ăn trực tiếp hoặc đem ủ chua sẽ làm tăng hiệu quả chăn nuôi bò.

He-lo-ky-thuat-nuoi-bo-3B-tang-can-vu-vu

Những lợi ích khi sử dụng máy băm cỏ 7TA trong chăn nuôi bò 3B:

– Tính năng vừa băm các loại rau cỏ thân mềm như cỏ voi, thân cây ngô, cỏ sả ngọn mía, … Ngoài ra máy còn có khả năng băm rơm khô.

– Thành phẩm sau khi băm thích hợp cho cả gia cầm cỡ vừa và gia súc cỡ lớn. Thích hợp sử dụng trong đa dạng mô hình chăn nuôi lớn nhỏ

– Thiết kế nhỏ gọn, độc đáo, tiết kiệm không gian sử dụng. Tính năng vượt trội, tốc độ băm nhanh chóng cho nguồn năng suất cao từ 800kg – 1 tấn/giờ.

– Tiết kiệm chi phí thức ăn cho bò, tiết kiệm thời gian.

may-bam-co-7ta

Bà con tham khảo bài viết: Tự chế biết thức ăn chăn nuôi bằng máy băm cỏ 7TA

2.2. Nhóm thức ăn tinh: 

Nhóm thức ăn tinh: gồm các loại cám ngô, cám gạo, sắn, khoai, bột cá, bột xương, khô bánh dầu, bã bia, bã đậu,… Nhóm thức ăn này cung cấp cho bò các chất đạm, protein, canxi, khoáng chất,… Thức ăn tinh chiếm từ 20 – 30% trong khẩu phần thức ăn của bò 3B. 

– Bà con nên tận dụng những nguyên liệu sẵn có tại nông hộ, địa phương để tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Bên cạnh đó đảm bảo an toàn, không chứa các chất cấm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bò. Nên băm nhỏ, nghiền nhỏ thức ăn để bò hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

– Ngoài ra bà con có thể bổ xung thêm bã rượu, bã đậu cho bò 3B trong quá trình chăn nuôi, giúp bò nhanh lớn. Lưu ý luôn luôn cung cấp đầy đủ nước cho bò, như vậy giúp bò tiêu hóa dễ dàng hơn, khỏe hơn, mang lại chất lượng thịt thơm, ngon hơn.

3. Phòng bệnh cho bò 3B

Việc phòng bệnh và chữa bệnh cho bò cũng rất quan trọng và cần thiết. Bà con nên chú ý vệ sinh khu vực chăn nuôi bò, thường xuyên khử trùng, sát khuẩn chuồng nuôi. Nên tiêm phòng cho bò định kỳ 6 tháng/ lần. Tránh các bệnh tụ huyết trùng, lở mồm long móng, viêm da, …

Phong-benh-cho-bo

Đảm bảo thức ăn cho bò phải sạch, không thối, chua, mốc,.. ảnh hưởng đến sức khỏe của bò.

Ngoài ra bà con nên sử dụng các biện pháp diệt chuột, ruồi, muỗi,… các vật chủ trung gian truyền bệnh cho bò. 

Trên đây là kỹ thuật nuôi bò 3B vừa đơn giản vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con chăn nuôi. 

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365

Gọi ngay
Gọi Ngay