Sự đầu tư thông minh từ nuôi heo rừng lai

lam-giau-tu-chan-nuoi-heo-rung-lai

Những năm trước đây, khi nhắc về chuyện nuôi heo thì bà con thường sẽ nói đến chăn nuôi heo thường. Những loại heo giống lớn con có thể xuất chuồng nhanh và đem bán. Tuy nhiên với 2, 3 năm trở lại đây. Nhiều hộ gia đình lại không còn thích chăn nuôi heo nhà như trước nữa. Thay vào đó họ đã lựa chọn chăn nuôi heo rừng lai. Vì họ nhìn nhận ra được nuôi heo rừng lai là nghề dễ làm giàu hơn so với cách nuôi thông thường. Vậy tại sao nghề này lại dễ làm giàu như vậy? Bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây của Siêu thị máy Bình An sẽ mách cho bạn những lợi ích khi nuôi heo rừng lai.

Lợi ích khi nuôi heo rừng lai

Thị trường rộng lớn:

thi-truong-rong-lon-chan-nuoi-heo-rung-lai

Thịt heo rừng lai có tỉ lệ mỡ rất thấp, da mỏng và có thịt thơm ngon. Chính vì vậy mà trên thị trường rất ưa chuộng thịt heo rừng hơn là thịt heo thông thường trước đây. Hiện nay, nhiều nhà hàng và các quán ăn cũng đã có món ăn heo rừng trong thực đơn của họ.

Giá heo hơi trên thị trường hiện nay khoảng 60.000đ/kg và giá heo rừng đang có giá khoảng 150.000đ/kg. Mặc dù giá heo rừng cao nhưng vẫn rất đắt khách và bán rất chạy.

heo-rung-sinh-san

Cũng giống như heo thông thường, thì heo rừng mỗi năm cũng đẻ 2 lứa. Và mỗi lứa cũng có tới 5,6 con mỗi lần. Tuy nhiên giá heo giống của heo rừng lại vô cùng cao với mức giá là 190.000đ. Mà mỗi con có thể lên tới 5kg. Vì vậy mỗi con giống có thể thu về gần 1 triệu đồng/ con giống.

Dễ dàng nuôi heo rừng lai giống như heo nhà

Nhiều người sẽ nghĩ đến việc nuôi heo rừng rất khó khăn. Khi phải chăn thả chúng trên rừng và chúng có tính hung dữ nên dễ tấn công người chăn. Tuy nhiên có một điểm khác biệt ở đây là chăn nuôi heo rừng lai. Đây là loại giống thuộc thế hệ F2, F3 rồi nên chỉ có vóc dáng bên ngoài của heo rừng. Nhưng mà tính nết rất thuần và giống như đang nuôi heo nhà vậy.

nuoi-heo-rung-lai-don-gian

Bạn có thể nuôi heo rừng lai thả vườn hoặc có thể dựng chuồng chăn nuôi đều được. Quá trình chăm sóc chúng cũng giống như nuôi heo nhà bình thường vậy. Chuẩn bị máng ăn và máng uống đầy đủ. Xây dựng chuồng cao ráo thông thoáng, dễ dàng vệ sinh.

Thức ăn dễ dàng tìm kiếm và rẻ

Đối với heo rừng lai, khâu chuẩn bị thức ăn cho heo lại dễ dàng hơn so với heo nhà bình thường. Vì heo rừng lai khẩu phần ăn của chúng chủ yếu có nguồn gốc thực vật và các loại quả . Thức ăn tinh chỉ chiếm 10% trong khẩu phần ăn của chúng.

thuc-an-chan-nuoi-heo-rung-lai

Đối với mỗi con heo rừng trưởng thành, mỗi ngày chúng sẽ ăn khoảng kí rau cỏ, củ quả, khoảng vài trăm gram thức ăn tinh.

Và hiện nay, trên thị trường có rất nhiều máy băm cỏ công nghiệp vô cùng tiện lợi trong chăn nuôi heo rừng lai. Bạn có thể chủ động nguồn thức ăn cho heo bằng việc sử dụng máy băm cỏ. Máy băm nhỏ nguyên liệu và có thể cho heo ăn ngay và việc băm nhỏ nguyên liệu giúp cho heo ăn dễ tiêu hóa hơn.

may-bam-co-5ta

Chính vì vậy khâu chuẩn bị thức ăn cho heo rừng vô cùng rẻ và dễ dàng tìm kiếm hầu như địa phương nào cũng có sẵn

Ít tốn công sức và thời gian chăm sóc trong quá trình nuôi heo rừng lai

Cũng giống như nuôi heo nhà, bạn cũng cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, có hệ thống thoát nước, tránh để chuồng ngập úng. Khiến cho heo dễ nhiều bệnh dịch. Cho heo ăn đầy đủ và cung cấp nước uống sạch sẽ cho heo.

ve-sinh-chuong-sach-se

Bạn cần theo dõi thường xuyên đàn heo của mình. Để khi nếu có phát hiện con nào nhiễm bệnh sẽ có thể xử lí ngay và cách ly ngay.

Ít tốn thuốc men trong quá trình nuôi heo rừng lai

Điểm khác tiếp theo giữa heo nhà thường và heo rừng lai là sức đề kháng của heo rừng lai cao hơn nên có khả năng chống chịu bệnh cao hơn.

Tuy nhiên nếu trong đàn có con bị nhiễm bệnh thì nên cách ly ngay và tiến hành khử trùng chuồng trại để đảm bảo không lây nhiễm sang cả đàn.

Những lưu ý khi nuôi heo rừng lai

Nếu bạn mới nhập giống heo rừng lai về thì bạn nên cách ly đàn heo mới nhập về sang một chuồng riêng biệt. Nếu bạn nhập trong trang trại thì bạn nên cho lợn ăn những thức ăn từ trại cũ cho ăn trước đây và sau dần thay đổi dần để heo ăn quen. Bố trí máng ăn và máng uống trong chuồng rộng rãi để chúng có thể thoải mái ăn uống.

cach-ly-heo-rung-moi-nhap-ve

Bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho heo rừng theo từng giai đoạn. Ngoài các máy băm cỏ có thể băm nhỏ nhỏ nguyên liệu. Bạn có thể sử dụng máy ép cám viên để chuẩn bị khẩu phần ăn cho lợn dễ dàng hơn hay là máy nghiền khô để phối trộn cùng với rau xanh sau khi băm nhỏ cỏ.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Máy nghiền cám B12 giúp ích gì trong chăn nuôi?

Và trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin về chăn nuôi lợn rừng lai cho nguồn thu nhập cao. Nếu bạn thấy bài viết này của chúng tôi hãy để lại like và chia sẻ bài viết này nhé.

Gọi ngay
Gọi Ngay