Tìm hiểu ngay cách nuôi chim khướu mã đẹp

nuôi chim khướu

Chim khướu là loài chim hót rất hay và chúng được ưa chuộng bởi những người yêu thích chim cảnh. Loài chim này có rất loại kích thước và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên loài chim này có một đặc điểm tiếng hót rất vang và hay. Sau đây, sieuthimaybinhan.com sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn cách nuôi chim khướu và sở hữu một đàn chim khướu khỏe mạnh và hót hay nhé!

Các loại chim khướu phổ hiện nay

Chim khướu bạc má

Đây là loài chim khướu phổ biến nhất ở Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng chúng là hai bên má có màu bạc trắng có bộ lông màu xanh pha cùng màu nâu.

Chim khướu mun

Đặc điểm nhận dạng loại chim này là có màu lông đen đặc trưng. Bộ lông chúng rất mượt và có trên đỉnh đầu một ít lông nhỏ màu trắng.

Chim khướu ô lờ

Cũng như loài chim khướu bạc má, loại chim này có hai bên má trắng bạc, tuy nhiên bộ lông của chúng chỉ có một màu đen duy nhất để nhận diện.

Cách nuôi chim khướu hiệu quả

Xây dựng chuồng nuôi

Xây dựng chuồng nuôi phụ thuộc vào số lượng bạn nuôi chim này nhiều hay ít để lựa chọn kích thước xây dựng chuồng. Bạn lựa chọn khung chuồng được làm bằng tre, nứa, hay kim loại làm lồng phải khít lại. Điều đó sẽ không để chim bay ra ngoài. Bên trong chuồng bố trí đầy đủ cốc đựng thức ăn và cốc uống nước riêng biệt.

Cách chăm sóc và vệ sinh khi nuôi chim khướu

Khi bắt đầu nuôi chim bạn cung cấp nhiều thức ăn và đồ uống dinh dưỡng cho chim. Khi chim mới đem về nuôi, bạn cần dùng khăn vải che lồng cẩn thận để chim không nhảy lung tung.

Khi chim đã nuôi được 2, 3 ngày có thể cho chim ăn các thức ăn như cám, chuối chín…. để chúng quen dần thức ăn mới. Và khoảng thời gian này bạn nên hé chút áo lồng để chim tập quen với môi trường xung quanh.

Thức ăn cho chim đơn giản bạn có thể mua thức ăn bột cám cho chúng ở ngoài siêu thị hoặc bạn có thể tự chế biến thức ăn cho chúng. Bạn có thể sử dụng máy nghiền thức ăn chăn nuôi B20. Dòng máy này có thể nghiền mịn nguyên liệu thành cám. Bạn có thể cho chim ăn loại cám này luôn.

Xem thêm: Lựa chọn loại thức ăn cho chim bồ câu nhanh lớn, lãi khủng

Ngoài ra bạn có thể bổ sung các loại thức ăn khác cho chim như cào cào, thằn lằn, gián đất… để chúng có thể thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày.

Là loài chim thích tắm, vì vậy bạn hãy thường xuyên cho chim tắm vào lúc mặt trời lên. Chim khướu rất thích tắm nắng vào buổi sáng, bạn nên cho chúng tắm khoảng 3, 4 phút rồi đem vào sau.

Những cách phòng bệnh khi nuôi chim khướu

Cũng như các loài chim khác, chim khướu cũng có thể bị nhiễm bệnh khi thời tiết thay đổi. Hơn nữa nếu bạn không chăm sóc chúng cẩn thận thì chúng có thể bị nhiễm bệnh. Dưới đây sẽ là một số bệnh thường hay mắc phải:

Ghẻ lở bàn chân: Nguyên nhân của bệnh này là do không vệ sinh chuồng sạch sẽ và không thường xuyên tắm rửa cho chúng. Cách phòng tránh bệnh này chỉ có thể vệ sinh chuồng và thường xuyên cho chúng tắm nắng thôi. Nếu để chúng mắc bệnh này có thể khiến chúng không đứng và đi lại được.

Xuất hiện rận, chấy trên người chúng: Cách để trị cái này là bạn cần cho chim khướu tắm với nước muối pha loãng. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị khác để diệt trừ chấy ở chim khướu.

Và bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích khi nuôi chim khướu. Hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi có thể giúp bạn nuôi chim khướu hiệu quả nhất. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy like và chia sẻ ngay nhé!

Gọi ngay
Gọi Ngay