Ứng dụng xơ dừa trong cuộc sống

xơ dừa trồng cây nông nghiệp

ỨNG DỤNG XƠ DỪA TRONG CUỘC SỐNG

Cây dừa là một hình ảnh quen thuộc và rất gần gũi đối với cuộc sống người dân Việt Nam cũng như người dân vùng Tây Nam Bộ. Từ lâu những công dụng tuyệt vời từ dừa đã được rất nhiều người biết đến, không chỉ vậy các sản phẩm từ dừa còn được mang đi xuất khẩu ra thế giới. Bên cạnh đó, vỏ dừa tưởng chừng như là phế phẩm không thể sử dụng nhưng lại là một nguyên liệu tuyệt vời phục vụ cho ngành nông nghiệp.

xơ dừa

Xơ dừa là gì? Xơ dừa là thành phần của vỏ quả dừa, là nguyên liệu được sử dụng khá nhiều trong ngày nay, đặc biệt xơ dừa còn đem lại nhiều công dụng khác nhau như: làm giá thể trồng nấm, làm đệm lót chuồng sinh học, làm giá thể trồng cây,…

Mụn xơ dừa là gì? Cũng giống như xơ dừa thì mụn xơ dừa được lấy ra từ vỏ dừa bao gồm cả phần sợi xơ dừa và phần bụi xơ dừa. Đây là nguyên liệu tự nhiên phục vụ cho ngành nông nghiệp và công nghiệp. Bà con đã tận dụng mụn dừa trong việc trồng cây, giúp cho cây trồng phát triển tốt, tăng công suất vùng đệm để cây trồng chống chịu được khi thiếu nước và thiếu phân.

Ngoài tận dụng mụn xơ dừa trong nông nghiệp, người dân còn tận dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm xây dựng, làm nội thất,…

  1. Đồ thủ công mỹ nghệ

túi làm từ xơ dừa

Đối với ngành thủ công mỹ nghệ, xơ dừa chính là nguyên liệu quan trọng làm ra những sản phẩm như túi xách, mũ nón, thảm lót sàn,… với rất nhiều mẫu mã đẹp. Các sản phẩm được thiết kế khéo léo, nhẹ nhàng, tạo nên những nét riêng biệt và trở thành biệt tượng của Việt Nam nói chung và miền Tây Nam Bộ nói riêng.

  1. Trong nông nghiệp

xơ dừa trồng cây nông nghiệp

Trong ngành nông nghiệp, xơ dừa là nguyên liệu có tính ứng dụng rất cao nhờ những đặc tính vốn có. Trong thời tiết nắng nóng, xơ dừa dùng để che chắn, che phủ bề mặt bởi nhiệt độ và ánh sáng trực tiếp sẽ làm cây trồng bị khô rạn nứt, xói mòn đất. Ngoài ra, khi trộn xơ dừa với chất hữu cơ vừa đủ sẽ giúp cho đất có độ ẩm tốt, tạo độ thông thoáng kích thích rễ phát triển.

Tuy nhiên, xơ dừa cũng có nhược điểm đó là trong xơ dừa có chứa rất nhiều chất chát. Chất này nếu chúng ta không ủ kỹ xơ dừa thì khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng cực lớn đến cây trồng, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển bộ rễ của cây.

  1. Trong xây dựnggạch làm từ xơ dừa

Nhờ vào đặc tính chi phí thấp, sự linh hoạt, đàn hồi mà xơ dừa đang được phổ biến để làm bê tông phục vụ xây dựng. Với tỷ lệ trộn xi măng, xơ dừa phù hợp sẽ đảm bảo được cường độ và độ bền chắc của bê tông.

Hiểu được những nhu cầu của bà con, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Bình An đã cho ra mắt dòng máy băm xơ dừa. Loại máy hứu ích, là cứu tinh giải quyết mọi vấn đề nan giải cho bà con nông dân.

 

Chính vì vây, việc đầu tư một chiếc máy băm xơ dừa là điều vô cùng cần thiết giúp bà con có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có, nâng cao đời sống.

Gọi ngay
Gọi Ngay