Bất ngờ với kinh nghiệm nuôi chim bồ câu đơn giản, lãi khủng

nuoi-chim-bo-cau-don-gian

Chim bồ câu là vật nuôi có giá trị dinh dưỡng khá cao, rất bổ dưỡng cho người già, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng. Chim bồ rất dễ nuôi, nhanh lớn, ít bệnh, sinh sản tốt. Việc lựa chọn hình thức nuôi cũng như kỹ thuật nuôi chim bồ câu phù hợp là yếu tố quyết định khi nuôi loài chim này. Bài viết này giới thiệu đến bà con cách nuôi chim bồ câu thả mang lại hiệu quả cao nhất.

loi-ich-cua-chim-bo-cau

Chuồng nuôi chim bồ câu

Chuồng nuôi chim bồ câu phải thoáng mát thì chim mới mau lớn. Nếu là nuôi thả tự do thì chuồng nuôi phải có mái che mưa, nắng, cổ cho chim mái đẻ trứng. Nếu nuôi để sinh sản và khai thác thịt thì cần có chuồng nuôi khác nhau.

    Làm chuồng nên lấy tre chẻ ra thành nan, sau đó đan thành phên rồi ghép lại. Chuồng nuôi phải có ánh sáng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh gió lùa, tránh tiếng ồn. Nên chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim: dài 50cm x rộng 40cm x cao 40cm. Mỗi ô chuồng cần hai ổ: một ổ để đẻ và ấp trứng đặt ở trên, một ổ để nuôi con đặt ở dưới. Khoét lỗ to bằng miệng bát cơm để chim có thể ra vào. Máng ăn và máng uống cho chim nên làm bằng gỗ hoặc chất dẻo,không nên làm bằng kim loại và phải đảm bảo vệ sinh.

Chọn giống nuôi bồ câu

    Trong một ổ chim cần phải có một con trống và một con mái. Muốn chim bố mẹ đẻ nhiều, nuôi con tốt phải chọn chim có lông bụng dày mượt, khỏe mạnh, mỏ xẻ, lanh lợi, đuôi nhọn, không có dị tật … Nên mua chim đã được ghép đôi.

     Chim bồ câu mái có thể đẻ trong cả năm, khoảng cách giữa hai lứa khoảng 40 ngày. Như vậy,trong những điều kiện nuôi thả hợp lý, một cặp bồ câu có thể đẻ 12–14 lứa chim bồ câu con trong một năm.

cac-loai-thuc-an

Thức ăn cho chim bồ câu

      Nhu cầu dinh dưỡng tùy theo từng độ tuổi của chim. Thức ăn cho chim có thể dùng ngô, đậu xanh, thóc.

Ngoài ra, chim còn có thể tự tìm kiếm những thức ăn trong tự nhiên. Nên cho chim ăn vào giờ đã quy định để tạo thói quen. Thông thường một ngày cho chim ăn 2 lần vào 6 giờ sáng và 1 giờ chiều. Thức ăn cho chim con là gạo xay trộn, cồn với chim đã trưởng thành thì thức ăn là thóc trộn với ngô (hay các loại hạt khác) đã xay vỡ.

Đối với các loại thức ăn: ngô, các loại hạt,… chưa thể cho gà con ăn ngay được vì kích thước thức ăn to vì vậy bà con nên sử dụng máy nghiền ngô hạt để nghiền nhỏ các nguyên liệu giúp nhím dễ ăn. 

may-nghien-b12-buong-thang

Bột cám sau khi nghiền bà con có thể đem trộn cám cho vật nuôi ăn hoặc đem ép thành cám viên với máy làm cám viên. Chiếc máy này sẽ hỗ trợ bà con nông chăn nuôi trong việc tạo ra những viên cám tổng hợp làm thức ăn cho đàn chim bồ câu. Cám viên tự làm tận dụng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương, nông hộ. Mà vẫn đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn, làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. 

(Tham khảo các dòng máy ép cám viên: S150; S200; S250; S270

    Bồ câu nuôi nhốt rất cần chất khoáng, vì vậy phải bổ sung thường xuyên vào các máng ăn cho chim ăn tự do. Thức ăn khoáng bổ sung được trộn theo công thức sau: khoáng premix 85%, muối ăn 5%, sỏi nhỏ 5%.

Phòng và trị bệnh cho chim bồ câu

    Chim bồ câu có sức đề kháng với dịch bệnh khá tốt. Nhưng nếu nuôi theo đàn trong một không gian hẹp thì nguy cơ mắc bệnh là khá chim bồ câu khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt thì cao. Muốn trước hết chim phải được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, thức ăn được cung cấp đầy đủ.

phong-benh-cho-bo-cau

– Một năm tiêm vắc-xin phòng bệnh 3 lần cho chim.

-Vệ sinh chuồng trại cho chim sạch sẽ. Nên sửa chữa và làm mới chỗ hư hỏng. Định kỳ 2-3 tháng dọn dẹp, làm vệ  sinh chuồng, thay ổ đẻ, phun thuốc sát trùng chuồng.

-Vệ sinh máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi: hàng ngày nên rửa máng uống để tránh cho chim uống nước bẩn, do cặn thức ăn đọng lại trong máng. Lồng khi dùng để vận chuyển chim mới cần phải được lau rửa,sát trùng cẩn thận.

– Hạn chế cho chim lạ vào chuồng. Tránh để phân chim rơi vãi khắp nơi. Phòng tránh chuột,mèo,chó…tấn công chim.

– Một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu như: bệnh kẹt trứng, trứng vỏ mềm, bệnh cầu trùng, bệnh đậu mùa,…

Cần phải theo dõi kỹ nếu chim bị mắc các bệnh đó thì nên đến các cơ sở hỗ trợ chăn nuôi để được tư vấn loại thuốc phù hợp.

Hoạt động cảu máy nghiền ngô hạt

Xem thêm: Mách bà con kỹ thuật chăn nuôi nhím tại nhà

Chúc bà con lựa chọn được loại thức ăn phù hợp cho mô hình chăn nuôi chim bồ câu. Mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365

Gọi ngay
Gọi Ngay