Lựa chọn thức ăn nuôi nhím thương phẩm đem lại hiệu quả cao

Nuoi-nhim

Nhím là tên gọi cho một loài động vật thuộc bộ gặm nhấm. Thịt nhím dùng để chế biến cá món ăn vừa thơm ngon, mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Các bộ phận trên cơ thể nhím cũng có nhiều công dụng khác. Bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây để lựa chọn được loại thức ăn phù hợp chăn nuôi nhím. 

gioi-thieu-nhim

Lựa chọn thức ăn nuôi nhím

Trong các loài động vật,nhím là loài ăn tạp nhất. Nhờ vào đặc tính này mà quanh năm nhím không bị thiếu thức ăn. 

Thức ăn của nhím rất đa dạng như: rễ cây,mầm cây,rau,củ,quả ngọt bùi hay đắng chát …

Thức ăn xanh nuôi nhím

Lượng thức ăn xanh trong khẩu phần ăn của nhím chiếm số lượng lớn nhất khoảng 90%, và là thứ thức ăn có sẵn quanh  năm và dễ tìm nhất.

– Thức ăn xanh của nhím gồm nhiều loại là cây, các thứ củ quả và phụ phế phẩm công nghiệp.

Loại thức ăn này có chứa nhiều nước,nên nhím thích ăn và ăn nhiều. Thức ăn xanh có nhiều dưỡng chất cần thiết như protein,đường, canxi, phosphor,là những chất cần thiết cho sự sinh trưởng của nhím.

thuc-an-xanh

Thức ăn từ lá cây

Nhím có khả năng ăn được tất cả các loại lá và ăn với số lượng nhiều. Vì vậy, việc tìm kiếm thức ăn cho nhím rất dễ dàng. Các loại rau, lá, cây, cỏ đồng, cỏ cao sản, có họ đậu, đọt mít, đọt thơm,… đều là thứ mà nhím thích ăn.

Thức ăn từ củ, quả

Các loại củ như khoai lang,khoai tây, khoai mì, sắn, cà rốt, cải,… và các thứ quả như bí đỏ, bí đao, bầu, mướp, dưa leo,.. đều là món ăn ưa

thích của nhím. Thức ăn từ củ,quả thường có vị ngọt, chứa nhiều nước, có thơm nên kích thích sự thèm ăn của nhím. Ngoài ra,chúng còn chứa nhiều Vitamin A, C và chất bột, dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển cần thiết của nhím.

Các phụ phế phẩm công nghiệp

Nếu nguồn thức ăn chính từ rau, lá, củ, quả bị hạn chế thì cũng có thể bổ sung thức ăn từ phụ phế phẩm công nghiệp cho nhím. Các loại như hèm rượu, bia, xác mì, xác đậu nành, hoặc các loại xác đậu khác ..

phu-pham-cong-nghiep

– Thức ăn tinh: Lượng thức ăn tinh trong khẩu phần ăn của nhím không nhiều,chỉ chiếm từ 5g đến 10g cho mỗi nhím trưởng thành. Thức ăn tinh thường cho nhím ăn bổ sung vào buổi tối, sau khi được cho ăn với thức ăn xanh gần no.

– Thức ăn tinh phù hợp mọi gia đoạn nhím. Nếu chỉ nuôi với số lượng ít,ta nên dùng cám viên. Còn nuôi với số lượng nhiều thì chỉ nên pha trộn để tiết kiệm chi phí. 

Cám gạo 

Cung cấp năng lượng và chất đạm. Gồm hai loại: cám thô và cám mịn. Cám thô còn lẫn vỏ trấu nên hàm lượng chất xơ cao hơn cám mịn, rẻ tiền hơn, bảo quản được lâu hơn. Còn cám mịn có giá trị dinh

dưỡng cao hơn cám thô, nhưng khó bảo quản và giá thành cao.

Bột ngô

Bột bắp là thức ăn tinh có hàm lượng tinh bột cao,cung cấp năng lượng và đạm. Trong bột bắp có chứa nhiều chất gồm chất khô protein thô,một ít khoáng chất và chất béo. Người ta thường chọn loại bột bắp vàng cho nhím. Nên cho ăn bột bắp sống,trộn với cám gạo, tấm gạo, phụ phế phẩm công nghiệp.

May-ep-cam-vien-S150

Nguồn thức ăn giàu tinh bột, bà con có thể dùng Máy ép cám viên mini ép các nguyên liệu trên thành cám viên. Cám viên tự làm chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, thay thế cám viên công nghiệp giúp nhím nhanh lớn, chất lượng thịt thơm ngon. Bên cạnh đó giúp bà còn tiết kiệm được một khoản chi phí thức ăn chăn nuôi.

Các dòng máy ép cám viên khác: S200S250S270

Thức ăn bổ sung 

Thức ăn này chiếm một lượng nhỏ gồm chất khoáng,chất béo và vitamin. Đây là loại thức ăn tuy ít nhưng không thể thiếu đối với nhím.

Chất khoáng: cần cung cấp thêm cho nhím các chất khoáng như phosphor(P) và canxi(Ca) để giúp nhím phát triển tốt hơn. 

– Chất béo: chất béo cung cấp nhiệt lượng và nhiệt năng, giúp nhím mập mạp và mạnh khỏe hơn. Nếu trong khẩu  phần ăn của nhím đã đủ chất béo thì không cần bổ sung thêm. Nếu cần, chỉ cho ăn thêm khô dầu phộng,khô dầu dừa,…

Hoạt động của máy ép cám viên mini

https://youtu.be/ecIq1iCdwHw

Khẩu phần ăn cho nhím

Bình thường nhím ăn 2kg thức ăn/con/ngày. Nhưng khi đẻ, cần bổ sung thêm thức ăn tinh nhiều chất đạm, chất béo, chất bột, đường. Để nhím con mau lớn, và nhím mẹ đỡ mất sức, vì vừa phải tiết sữa nuôi con vừa mang thai. Thức ăn

cần bổ sung thêm mầm, rễ cây các loại,thì nhím đực sẽ phối giống hăng hơn.

Cung cấp nước uống cho nhím

– Nhím ăn rau,củ,quả nên ít uống nước, nhưng cũng phải có đủ nước sạch cho

nhím uống tự do.

cham-soc-nhim

– Nhím thường uống nước vào buổi sáng và trưa. Nhím không thích tắm ướt mình, nếu bị ướt, chúng sẽ rùng mình và vẩy lông liên tục,như vậy sẽ không tốt.

Xem thêm: Mách bà con kỹ thuật chăn nuôi nhím tại nhà

Chúc bà con lựa chọn được loại thức ăn phù hợp cho mô hình chăn nuôi nhím, mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365

Gọi ngay
Gọi Ngay