Đệm lót sinh học, giải pháp chăn nuôi hữu cơ từ những thứ tưởng như bỏ đi

dem-lot-sinh-hoc

Phương pháp chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học là một hình thức là vô cùng phổ biến trong chăn nuôi gia súc gia cầm hiện nay. Được bà con áp dụng rộng rãi. 

Chăn nuôi hữu cơ là hướng đi bền vững, nhằm tạo sản phẩm sạch cho thị trường, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Nên vai trò của đệm lót sinh học ngày càng quan trọng. Được nhiều bà con chăn nuôi quan tâm đến. Cùng tìm hiểu xem đệm lót sinh học mang đến lợi ích gì trong chăn nuôi nhé!

dem-lot-sinh-hoc-trong-chan-nuoi

Đệm lót sinh học và công dụng

Đệm lót sinh học gồm 2 loại chính gồm chất độn chuồng (trấu, mùn cưa, gỗ, vỏ lạc, bã mía) và chế phẩm sinh học, bột ngũ cốc ( ngô, cám, đậu tương,…)

Với cơ chế hoạt động là nhóm vi sinh khuẩn thích ứng ở môi trường có nhiệt độ cao. Giữ cho mối quan hệ cộng sinh và hỗ trợ lẫn nhau trong sinh trưởng. Duy trì hoạt tính và số lượng trong nền đệm lót. Nhờ vậy mà khử và tiêu hủy, mùi hôi thối trong chất thải của vật nuôi. Giúp môi trường sống của vật nuôi sạch sẽ, giảm vi sinh vật độc hại. Tăng cao sức đề kháng cho gia súc và gia cầm trong trang trại chăn nuôi.

su-dung-dem-lot-sinh-hoc-trong-chan-nuoi

Cơ chế hoạt động của đệm lót

Cơ chế hoạt động chính của đệm: sử dụng nhóm men vi sinh để phân hủy chất thải. Men vi sinh này được tạo nên bởi việc sử dụng trực tiếp các chất đạm trong phân và thức ức rơi của vật nước. Có khả năng trong việc hấp thụ mùi hôi ở mức độ cao nhất.

Lợi ích của việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Sử dụng nền đệm lót mang lại rất nhiều hiệu quả trong quá trình chăn nuôi cho bà con chăn nuôi như:

 • Tiết kiệm 70% lượng nước dùng để sử dụng vệ sinh chuồng trại, tắm rửa cho vật nuôi. Chủ yếu nước sử dụng để cho vật nuôi uống hoặc cung cấp độ ẩm cho chuồng.
 • Tiết kiệm nguồn nhân lực sử dụng cho việc vệ sinh chuồng, vệ sinh vật nuôi.
 • Giảm thiểu bệnh tật ở vật nuôi do chất lượng vệ sinh được cải thiện khi sử dụng đệm lót.
cong-dung-cua-dem-loat-sinh-hoc
 • Tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi bởi những lợi khuẩn có trong đệm lót. Giúp vật nuôi luôn có sức khỏe, sinh trưởng tốt, tránh gặp dịch bệnh. Đồng thời đóng vai trò trong việc làm ấm vật nuôi.
 • Chi phí nguyên liệu dùng để làm đệm vô cùng rẻ và dễ tìm.
 • Thân thiện với môi trường vì đệm lót giúp khử mùi, giữ cho không khí trong lành hơn. Nên không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của hộ chăn nuôi.
 • Đệm lót sau khi sử dụng còn có thể dùng làm phân bón cho cây trồng. Giúp kích thích cây phát triển, cải tạo đất hiệu quả, không làm ô nhiễm môi trường.

Chú ý cách sử dụng và bảo dưỡng

bao-duong-dem-lot-sinh-hoc
 • Cần kiểm tra độ tơi xốp thường xuyên của đệm lót (khoảng từ 3-5 ngày). Đệm càng tơi xốp, càng giúp phân hủy chất thải nhanh hơn.
 • Nếu xuất hiện mùi hôi, cần xới đệm lót lên, giữ thông thoáng cho đệm lót.
 • Thường xuyên rắc thêm lớp men lên để đảm bảo độ khô và sự phân hủy phân tốt của đệm.
 • Hạn chế nước dính vào đệm làm ẩm ướt đệm.
 • Đệm lót có tuổi thọ vào khoảng 6-8 tháng, tùy vào nguyên vật liệu và độ dày của đệm lót.

Cách làm đệm lót sinh học

Hiện nay, không khó để bà con tìm được cơ sở phân phối đệm lót sinh học.

Bà con cũng có thể sử dụng các nguyên liệu như mùn cưa và trấu có sẵn, chỉ cần mua thêm men vi sinh làm đệm lót sinh học ở những cửa hàng uy tín. Hoặc có thể chọn mua mùn cưa và trấu ở những xưởng xay lúa gạo và xưởng cưa, tuy nhiên cần chọn nguyên liệu chất lượng cao, sạch để tránh gây bệnh cho vật nuôi.

băm nhỏ thân cây, cành cây, xơ dừa, bã mía,

Trấu, mùn cưa, cát khô … là những nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, có sẵn tại địa phương. 

Hiện nay ngoài việc sử dụng đệm lót sinh học mua sẵn, nhiều bà con chăn nuôi đã mạnh dạn đầu tư máy tự đệm lót sinh học tại nhà. Tận dụng nguồn nguyên liệu để làm đệm lót: như xơ dừa, cành lá cây, bã mía,…

Bà con có thể dùng Máy Băm Gỗ Đa Năng 2T để băm nhỏ các nguyên liệu. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa duy trì hoạt tính của vi sinh vật trong nền đệm lót. Nhờ vậy mà khử và tiêu hủy, mùi hôi thối trong chất thải của vật nuôi.

Bà con tham khảo bài viết: Tưởng chỉ là đồ thải bỏ đi, thế nhưng xơ dừa lại lãi hàng 100 triệu

Trên đây, Siêu Thị Máy Bình An đã chia sẻ cho bà con giải pháp chăn nuôi từ đệm lót sinh học an toàn và hiệu quả. Chúc bà con thành công!

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365

Gọi ngay
Gọi Ngay