Các loại thức ăn nuôi gà thả vườn, đạt hiệu quả cao

cac-loai-thuc-an-cho-ga

Khác với gà nuôi công nghiệp gà công nghiệp sống dựa vào nguồn thức ăn của người chăn nuôi, gà nuôi thả vườn tự tìm kiếm thức ăn có sẵn trong cây cỏ, hạt rơi rụng, con giun, con dế mà sống. Gà thả vườn mang đến chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con nhưng kinh nghiệm chọn lựa thức ăn cho gà thả vườn, đạt hiệu cao quả nhất.

Bà con cần biết trong thức ăn nuôi gà gồm có những thành phần gì, và anh hưởng tới sự sinh trưởng của gà ra sao để tiện tăng, giảm lượng thức ăn, hoặc tự tay chế biến, pha trộn.

thuc-an-cho-ga

Thức ăn nuôi gà thả vườn

Chất bột đường

Chất bột đường trong khẩu phần ăn nuôi gà là thành phần thức ăn chính, cung cấp những năng lượng cần thiết cho gà. Chất bột đường có nhiều trong ngô, tấm cám gạo, khoai lang, sắn,…

Ngô

Ngô nuôi gà được xay nhuyễn như cám để gà ăn mau tiêu, và chiếm từ 30-40% trong khẩu phần ăn của gà.

Trong ngô chứa khoảng 8% chất đạm, ít chất khoáng, 3,9% chất béo, nhưng chưa đến 74% chất bột đường và nhiều vitamin: A, B1, B2.

Ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng. Ngô được trồng quanh năm và bán với giá rẻ.

chat-bot-duong

Cám gạo

Trong cám to chứa nhiều chất xơ. Do vỏ trấu xay nát, lẫn ít tấm gạo. Cám gạo được xay nhuyễn có chứa đến 54% chất bột đường và 10,27 phần trăm chất béo. Cám gạo rất dễ bị mốc, nếu bảo quản kém không thể để lâu được vài ba tháng. Cám đã mốc thì bỏ đi, không nên cho gà ăn dễ bị ngộ độc.

Tấm gạo 

Tấm gạo là một phần nhỏ hột gạo trong quá trình xay giã mà tạo thành tấm gạo. Gà ăn tấm rất tốt vì trong tấm gạo có chứa đến 71% chất bột đường, nuôi gà con rất tốt.

Khoai lang

Bà con thường chế biến thành bột để trộn vào thức ăn nuôi gà. Trong khoai lang chứa nhiều chất bột đường (80%), nhưng lại chứa ít thành phần đạm, chất béo và vitamin. Do đó tỷ lệ khoai lang trong thức ăn của gà không cao.

Chất đạm

Trong thức ăn của gà, chất đạm có vai trò quan trọng, vì chức năng của chất đạm là tạo nên thịt, gân, lông, trứng. Nếu trong khẩu phần ăn của gà thiếu chất đạm, gà con gầy gò, ốm yếu, gà mái đẻ ít mà chất lượng trứng cũng không đạt, gà trống phủ mái thiếu sống, còn gà thịt thì chậm lớn.

chat-dam-cho-ga

Có 2 loại chất đạm: đạm động vật và đạm thực vật. 

Đạm động vật có trong bột cá, bột thịt, bột tép, trong các loài sâu bọ, trong cua, ốc,…

Đạm thực vật có trong các cây họ đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu phộng …

Thức ăn của gà cần gồm đủ cả 2 loại đạm này, như vậy mới cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp gà sinh trưởng tốt và tăng trưởng mạnh. 

Chất béo

Chất béo chứa nhiều trong các loại hạt có dầu như đậu phộng, xác dừa,… trong dầu cá, mỡ động vật.

Chất béo trong thức ăn được gà hấp thu vào cơ thể sinh ra nhiệt lượng. Nhưng lượng chất béo cung cấp trong thức ăn nuôi gà chỉ nên ở mức độ 5-7% là vừa. Nếu gà ăn nhiều chất béo quá thì sẽ bị tiêu chảy.

Chất khoáng

Cac-loai-bot

Chất khoáng nhằm bồi bổ xương cốt và tạo thành vỏ trứng. Những thức ăn giàu chất khoáng như tôm tép, con ruốc, cá con, bột xương, vỏ sò, vỏ ốc, cua còng …

Vai trò của chất khoáng trong thức ăn nuôi gà công nghiệp là kiến tạo và bảo vệ các tế bào.

Chất khoáng có nhiều trong: Bột xương, bột sò,… chất đồng, sắt, kẽm,..

Vitamin

Vitamin rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của gà. Vitamin giúp đồng hóa các khoáng chất. Vậy nên nếu thiếu vitamin, gà sẽ còi cọc, ốm yếu, xù lông, và chết lần mòn.

Gà sẽ tăng trọng nhanh, mái đẻ sai, trống hăng phủ mái và trứng nhiều cồ. Nếu được cung cấp đầy đủ vitamin: A, D, E,…

nuoc-uong-cho-ga

Cung cấp đầy đủ nước uống cho gà thả vườn

Nước cho gà uống phải là nước sạch sẽ, tránh tình trạng hết nước. Nên thay nước mỗi ngày cho gà uống, máng đựng nước nên được vệ sinh mỗi lần thay nước mới vào.

Với các loại thức ăn như: ngô, khoai lang, sắn, đậu xanh, đậu đen, đậu nành, đậu phộng, cá, tôm, cua,… bà co có thể dùng Máy nghiền cám sẽ hỗ trợ bà con nông chăn nuôi trong việc xay nhỏ những nguyên liệu trên làm thức ăn cho đàn gà.

may-nghien-thuc-an-B24

Với Máy nghiền cám giúp bà con có thể tự chủ động chế biến nguồn thức ăn chăn nuôi ngay tại nhà cho gia súc, gia cầm bằng việc tận dụng chính những hoa màu nông sản có tại địa phương như bột cám, ngô, thóc, rau xanh… để tiết kiệm chi phí.

Tham khảo các dòng máy nghiền cám: Máy Nghiền Hút GD150, Máy Nghiền Thức Ăn Chăn Nuôi B12 Buông Thẳng

Bà con tham khảo bài viết: Địa phương Phú thọ phát triển kinh tế với giống gà Minh Dư thuần chủng

Trên đây, Siêu Thị Máy Bình An đã chia sẻ cho bà con về các loại thức ăn nuôi gà thả vườn, đạt hiệu quả cao. Chúc bà con thành công!

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365

Gọi ngay
Gọi Ngay