Kĩ thuật di trồng và chăm sóc cây xanh tại nhà, đơn giản nhất

trong-va-cham-soc-cay-xanh

Để có thể đảm bảo được sức khỏe của cây sau khi trồng lại ở một vị trí mới, quá trình di trồng cây xanh đòi hỏi bà con phải có kinh nghiệm. Để mang tới hiệu quả, năng suất vượt trội.

I. Thời gian di trồng

Thời gian di trồng tốt nhất là sau thời kỳ ngủ của cây và trước dịch cây đâm chồi. Thời gian di trồng giống cây rụng lá thích hợp nhất là sau rụng lá đến trước đầu chồi nảy mầm.

1. Di trồng mùa xuân

Cứ vào giống cây nảy mầm sớm muộn để sắp xếp: cây nảy mầm sớm di dời trước, cây nảy mầm muộn di dời sau; cây rụng lá di dời trước, cây xanh lá di dời sau; loại thân gỗ di dời trước, loại thân cỏ, rễ co cụm di dời sau.

2. Di trồng mùa hạ

Mầm lá cây xanh lá hoặc rụng lá có thể di trồng vào đầu mùa mưa. Khi trồng phải đào gốc có đất bao to, bảo vệ tốt bộ rễ. Phần cây mầm trên đất có thể cắt tỉa phù hợp. Sau khi di trồng phải tưới nước bảo đảm tán cây ẩm, che mát phòng nắng.

di-trong-cay-xanh

3. Di trồng mùa thu

Mùa thu miền nam nói chung vẫn còn một kỳ sinh trưởng, di trồng mùa thu phải ngừng sinh trưởng của phần trên mặt đất của mầm cây, khi cây rụng lá hình thành lá bệnh sau khi lớp lá rụng là có thể tiến hành di trồng. Do lúc này bộ rễ chưa ngừng sinh trưởng, sau khi di trồng tỷ lệ sống sót cao.

4. Di trồng mùa đông

Do thời gian lạnh mùa đông dài, mầm cây đã ngủ, nói một cách tương đối, mùa đông là thời kỳ tốt nhất để di trồng. Sau khi cây tự rụng lá đến đầu năm sau trước khi ra lá là thời gian thích hợp di trồng. Cây lá xanh phải di trồng vào đầu mùa mưa phùn.

II. Dụng cụ di trồng

Dụng cụ di trồng được chia làm hai loại: Dụng cụ không cần thu hồi, dụng cụ cần thu hồi.

1. Dụng cụ không cần thu hồi 

Đó là các dụng cụ: dạng tổ ong, gạch dinh dưỡng, cốc dinh dưỡng, dụng cụ than bùn, rơm rạ, dụng cụ vải không sợi.

2. Dụng cụ cần thu hồi

Các dụng cụ nhựa như túi mỏng nilon, ly nhựa cứng, sau khi cùng cây mầm trồng xuống đất không thể phân hủy, cần phải thu hồi trước khi trồng cây.

III. Phương pháp di trồng

1. Phương pháp trồng lỗ 

Thích hợp với di trồng mầm lớn, sau khi chọn đất thích hợp theo mầm to nhỏ, sau khi xác định vị trí đào, đường kính và độ sâu lỗ phải lớn hơn bộ rễ của mầm cây. Độ sâu phải sâu hơn cây trồng nguyên gốc 2 – 5cm, sau khi trồng xong lấp đất nén chặt và tưới đủ nước phần gốc, mầm cây to cần phải bố trí cây cọc chống đỡ cố định, phòng mưa to, gió lớn.

2. Phương pháp trồng rãnh

Thích hợp để di trồng mầm cây nhỏ, tiến hành đào rãnh, đất đưa lên hai bên rãnh, để tiện lấp đất và định điểm mầm, đặt mầm vào trong rãnh, sau đó tiến hành lấp đất. Chú ý lấp đầy phần bộ rễ của mầm và nện chặt đất lấp, sau đó tưới nước gốc cây theo chiều kim đồng hồ.

phuong-phap-di-trong

3. Phương pháp lỗ cây

Trước hết theo cự ly hàng cây kẻ hàng, sau đó dùng máy đánh lỗ trên từng điểm, độ sâu giống với lỗ cây, hoặc hơi sâu. Cho mầm vào lỗ, lấp đất, tưới đủ nước ở rễ.

IV. Quản lí sau di trồng

1. Tưới nước

Nguyên tắc tưới nước là “không quá khô, không quá ướt, tưới đủ nước”. Mùa hè phải chú ý tưới nước cho toàn bộ cành lá, chú ý kịp thời thoát nước đọng lại vào mùa mưa.

2. Bón phân

Bón phân có thể kết hợp với cày bừa, trước khi trồng phải bón đủ phân lót bằng phân hữu cơ, mùa sinh trưởng bón chủ yếu phân thúc, khi cây vừa mới nảy mầm và chồi mới ra khoảng 10cm, mùa thu khi chồi mọc mỗi kỳ bón thúc một lần, chủ yếu là phân đạm, có thể kết hợp tưới nước. Phân hòa với nước tan tưới, dùng dipotassium hydrogen phosphate. Để bón thúc ngoài rễ, thúc đẩy mầm mới sinh trưởng. Đến mùa thu sau bón thúc một lần chủ yếu là phân lân, kali, thúc đẩy cành mới chất gỗ hóa nhanh.

Bà con cũng có thể sử dụng các nguyên liệu như mùn cưa, trấu, xơ dừa, cành lá cây… có sẵn để làm phân bón hữu cơ. Tuy nhiên cần chọn nguyên liệu chất lượng cao, sạch để tránh gây bệnh cho cây trồng.

Nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư máy băm gỗ  để băm xơ dừa, cành lá cây, bã mía, thân cây, rơm,… làm phân hữu cơ phục vụ cho nông nghiệp. Nâng cao hiệu quả cây trồng, đậu xanh được bón phân hữu cơ cho năng xuất cao hơn so với khi sử dụng phân hóa học.

Bón thúc cho lúa đẻ nhánh

3. Cày xới làm cỏ

Cày xới đất sâu 10-20cm, kết hợp trừ cỏ, rễ cây cần lỏng tưới ít nước, xung quanh rễ cây có thể sâu hơn, cây nhỏ nông hơn, cây to sâu hơn. Đất cát nông hơn, đất sét sâu hơn, mùa hè nông hơn, mùa đông sâu hơn. Khi mùa hè sinh trưởng tương đối thịnh tiến hành trừ cỏ, nói chung năm thứ nhất trừ cỏ 5-6 lần, năm thứ hai là 4 lần, năm thứ ba 3 lần, bắt đầu từ năm thứ 4 mỗi năm 1-2 lần.

4. Phòng trị bệnh sâu hại

cham-soc-sau-di-trong

Phòng trị bệnh sâu hại chủ yếu là dự phòng, tổng hợp phòng trị, nguyên tắc là “trị sớm, trị nhỏ, trị khỏi”. Bệnh hại chủ yếu có bệnh nhiệt than, bệnh khô lá, bệnh nám đen, sâu hại chủ yếu có sâu bông, ốc bươu. Và một số sâu hại có tính đục lỗ như thiên ngưu (bọ con xén tóc). Bệnh hại có tính xâm nhiễm, cần phải phun thuốc Bordeaux mixture trước khi phát bệnh để dự phòng. Sau khi phát bệnh phun dipterex, zineb và các thuốc diệt khuẩn khác trị liệu. Sâu hại ăn lá có thể phun dipterex để diệt, sâu hại ăn rễ có thể dùng Poison bait dụ diệt, hoặc dùng hạt furan cho vào lớp dưới đất để phòng trị.

Xem thêm: Quy trình trồng dưa chuột sai quả đơn giản, tại nhà

Chúc bà con thành công! Đừng quên cập nhật các bài viết hữu ích khác Tại đây.

Gọi ngay
Gọi Ngay