Trồng và chăm sóc hoa hồng đơn giản, ra hoa quanh năm

cham-soc-hoa-hong-tai-nha

 Hoa hồng là loài hoa được yêu thích nhất không chỉ bởi hình dáng sang trọng, mà còn bởi hương thơm và nở hoa nhiều lần trong năm. Hoa Hồng được coi là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thủy. Tuy nhiên để trồng được hoa hồng đẹp không phải điều đơn giản. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm cách trồng và chăm sóc hoa hồng trong chậu mời các bạn cùng tham khảo nhé!

trong-va-cahm-soc-hoa-hong

Chọn hướng nắng

Nên chọn hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng, chiếu thường xuyên. Do nhà phố ở đô thị thường bị thiếu ánh sáng mặt trời, khiến hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa.

Chuẩn bị đất trồng hoa hồng

Sử dụng đất compost Đầu Trâu, bỏ vài viên gạch ngay lỗ thoát nước của chậu để tránh bí nước. Cho hỗn hợp đất này vào bồn sau đó đặt bầu sao cho bề mặt bầu ngang với mặt đất và đạt 8/10 so với thành chậu. Chậu không cần lớn, cao cỡ 30cm, rộng 40cm. 

Nếu là chậu men nên chọn chậu cỡ số 4. Nếu đóng hộc bằng gỗ hoặc trồng trực tiếp xuống đất thì càng có hiệu quả. Đất phải thoát nước. Chậu phải được đục lỗ ở dưới đáy để tránh úng rễ. Chậu cần kê cao hơn mặt đất một chút.

Đất để trồng hoa hồng gồm các thành phần như sau: 33% tro trấu ngâm rửa hết mặn, 33% phân chuồng thật hoai, phơi khô, có thể dùng phân rơm, lá cây mục. Tốt nhất là phân bò, 1% phân NPK 30 – 10 – 10, 33% đất mùn hoặc đất phù sa, tất cả được trộn đều đổ vào chậu khoảng 2/3. Dưới đáy lót một ít sỏi nhỏ để thông nước. Tưới 1 lon nước. Trồng cây hồng vào giữa. Thêm đất bằng 8/10 độ cao của chậu. Đem phơi nắng từ từ và cuối cùng đem phơi ra ánh sáng 100%.

chuan-bi-dat-trong

Cách chăm sóc hoa hồng

Sau khi trồng, phải cắm cây, cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay, che nắng hoặc để chỗ râm mát Trồng hoa hồng trong chậu thi mỗi ngày phải tước nước 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Không tưới lúc tối hoặc lúc trời nắng gắt. Vì tưới ban đêm, nước thường đọng trên lá cây dễ bị nấm bệnh. Nên dùng với sen để tưới cho đều. 

Bón phân

– Bón thúc định kỳ 20 – 30 ngày/lần với lượng: 30 – 50g NPK

– Lượng bón trên tính cho mỗi chậu, cần tăng lượng lên theo số lượng bụi. Phun phân bón lá Đầu Trâu 501, 701, 90.

– Sau 2 – 3 tháng cần thay 1/2 lượng đất cũ trong chậu bằng hỗn hợp đất sạch compost Đầu Trâu. Cần mọi đất quanh chậu và phía trên, tránh làm đứt rễ. Tưới nước ngay sau khi thay đất. Sau 10 ngày, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tỷ lệ 1 muỗng cà phê/41 nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc… Sau 3 tháng nên xới nhẹ gốc vì rễ sẽ đâm ngược lên trên và bón thêm phân chuồng hoai trên mặt. 

Bà con cũng có thể sử dụng các nguyên liệu như mùn cưa, trấu, xơ dừa, cành lá cây… có sẵn để làm phân bón hữu cơ. Tuy nhiên cần chọn nguyên liệu chất lượng cao, sạch để tránh gây bệnh cho cây trồng.

Tự làm phân bón cho cây trồng bằng máy băm gỗ

Nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư máy băm gỗ để băm xơ dừa, cành lá cây, bã mía, thân cây, rơm,… làm phân hữu cơ phục vụ cho nông nghiệp. Nâng cao hiệu quả cây trồng, đậu xanh được bón phân hữu cơ cho năng xuất cao hơn so với khi sử dụng phân hóa học.

– Có thể bón phân bánh dầu ở dưới đáy chậu, khi tưới nước bánh dầu sẽ tới ra, cây hồng trổ hoa to, đẹp. Nếu muốn hoa hồng có màu sắc đặc trưng đậm đà ta nên bón thêm phân kali (phân muối ớt) lúc nụ hoa vừa ló ra. Lúc cây ra hoa, không được tưới phân, nước lên cánh hoa.

– Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hỏng, cắt bỏ hoa đã nở. Khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm 2 tầng lá để tạo cho cây hoa hồng có sức đâm nhánh mới. Từ mỗi nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới. Quan sát nếu nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưỡng. Ngược lại, nhánh ốm yếu thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

cac-loai-hoa-hong

Sâu bệnh hại

Cần tưới đầy đủ để cây hoa hồng quang hợp. Nếu để cây quá khô dễ làm cây bị suy yếu dần. Lá cây bị nhợt màu và chuyển màu vàng, quăn queo rồi rụng đi. Vì vậy cần tưới bổ sung đủ nước và bón thêm phân bón lá bổng sung vitamin cho cây.

Trường hợp xuất hiện các chấm trắng gần ngọn  hay dưới mặt lá như rệp sáp, dùng tay ngắt bỏ lá bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng. Nếu diện tích trồng nhiều cần tư vấn nơi bán thuốc bảo vệ thực vật, chọn loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám. Bệnh hại trên các lá non, cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, nụ ít, hoa không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc score 250 ND liều lượng 0,2 – 0,31/ha(nồng độ 10ml/bình 81), anvil 5SC liều lượng 11/ha

mot-so-benh-o-hoa-hong

Bệnh đốm đen 

Vết bệnh hình tròn, giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen.. Vết bệnh xuất hiện ở cả 2 mặt lá, làm vàng lá, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là daconil 500SC 25ml/bình 81, đồng oxyclorua 30BTN 70g/bình 81, anvil 5SC 12 – 15ml/bình 81.

Bệnh gỉ sắt

Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dưới lá. Bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc. Thuốc phòng trừ là kocide 10 – 15g/ bình 81, vimonyl 72BTN 50g/bình 81, daconil 500SC 25ml/bình.

Cách cắt hoa

Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa.

Chú ý: sau khi cắt xong phải cắm cây hoa vào nước sạch. Dấu cắt phải chéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm 1 lần nữa. Dùng dao bén để cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành), cắt chừa 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư… Sau 1 tháng hoặc tháng rưỡi là có hoa để chưng trong nhà hoặc đem bán, tặng cho người khác.

Xem thêm: Quy trình trồng dưa chuột sai quả đơn giản, tại nhà

Chúc bà con thành công! Đừng quên cập nhật các bài viết hữu ích khác Tại đây.

Gọi ngay
Gọi Ngay