Làm giàu bắt đầu từ kĩ thuật nuôi lợn rừng lai, hiệu quả cao

ki-thuat-nuoi-lon-rung-lai

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi của nhân dân ngày càng cao. Đặc biệt là các loại thịt đặc sản quý hiếm. Nuôi lợn rừng lại đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Nên được rất nhiều bà con chăn nuôi quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con tìm hiểu thêm về mô hình chăn nuôi lợn rừng lai.

Lợn rừng lai là một giống lai giữa một con lợn rừng và lợn nhà. Thông thường, lợn rừng lai là con lai giữa lợn rừng đực với lợn nái là lợn địa phương.

lon-rung-lai

Chọn giống heo rừng để nuôi

Chọn những con ngực sâu, mình nở, hoạt bát, lưng thẳng, bụng to vừa phải, hông rộng, lông mịn. Bốn chân chắc khoẻ, bộ phận sinh dục phát triển và hoạt động tốt. Nên mua giống lợn rừng tại những trang trại có uy tín và chất lượng. 

Ghép đôi giao phối

Tốt nhất, nên cho lợn rừng lai cái phối giống với lợn rừng đực hoặc cho lợn rừng lai cái phối giống với lợn rừng lai đực để tạo ra con lai để nuôi,…

Chuẩn bị chuồng nuôi

Chuồng nuôi lợn rất đơn giản. Tuy nhiên, phải nắm vững một số đặc điểm và tập tính của lợn rừng lai để bố trí chuồng trại.

ki-thuat-lon-rung-lai

Chuồng nuôi phải cao ráo, thoáng mát, thoát nước để bố trí nuôi. Chỗ nuôi cần đảm bảo nguồn nước sạch. Để cung cấp đủ nước cho heo uống, duy trì được hệ thực vật phong phú tại nơi nuôi chúng và giữ được độ ẩm thích hợp.

Chuồng trại càng cách xa khu dân cư. Bà con có thể nuôi lợn rừng lai theo kiểu nhốt trong chuồng. Hoặc nuôi theo kiểu thả rông trong những khu vực có rào che chắn xung quanh. 

Hệ thống hàng rào chắn của khi chuồng nuôi phải hết sức chắc chắn.

Ta có thể vây lưới B40 thành các vườn nuôi tự nhiên, mỗi vườn nuôi rộng 50-100m2.Vvới mật độ 15-20 con/100m2, chúng sẽ sống và sinh sản trực tiếp trong khu vực này. Heo đực giống nuôi riêng, mỗi con một vườn, mỗi vườn nuôi rộng 40 – 50m2.

Chuồng nuôi có mái che mưa, che nắng, cây xanh để che nắng cho lợn. Cao trên 2,5m, nền đất tự nhiên, có độ dốc 2-3%. Đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh mưa tạt, gió lùa…

cac-loai-thuc-an

Thức ăn và khẩu phần thức ăn cho lợn rừng lai

Bao gồm, thức ăn xanh tươi như: cỏ, cây các loại, thức ăn tinh (bột ngũ cốc, củ quả, mầm cây, rễ cây các loại), tro bếp, đất sét, hỗn hợp đá liếm… 

Khẩu phần thức ăn cho heo rừng lai thông thường: 50% là rau, củ, quả các loại, 50% là cám, gạo, ngũ cốc các loại, bã đậu… 

ti-le-phoi-tron-thuc-an

Mỗi ngày cho ăn 2 lần (sáng, chiều), một con heo lai trưởng thành tiêu thụ hết khoảng 2,0 -3,0 kg/ ngày

Thức ăn do con người cung cấp có thể thiếu dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng chất… cho nên ngoài việc bổ sung thức ăn tinh giàu đạm, sinh tố, cần thiết phải bổ sung thêm đá liếm cho lợn. 

Đối với các loại thức ăn trên bà con nên sử dụng máy ép cám viên khô để nghiền ép các nguyên liệu thô như ngô nguyên hạt, rau bèo, cua, cá, ốc nhỏ, cám,… thành viên cám chắc, mịn.

Bà con tham khảo thêm các dòng máy ép cám viên khô khác như: S200; S250; S270

Lợn ăn thức ăn xanh tươi ít uống nước, tuy nhiên cũng cần có đủ nước sạch và mát cho heo uống tự do. Hàng ngày phải vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, rửa sạch máng ăn, máng uống…

Ưu điểm của máy ép cám viên khô

  • Ép được nhiều loại nguyên liệu thô phối trộn với nhau sao cho đảm bảo độ ẩm hỗn hợp 15-20%. Tận dụng các nguyên liệu sẵn có như rau, cua, cá, ốc… làm viên cám đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi.
  • Máy có thể thay thế đa dạng các loại mặt sàng 3ly, 4ly, 5ly… phù hợp với từng loại vật nuôi và từng giai đoạn phát triển.
  • Tạo ra nguồn năng suất ổn định 100-150 kg/giờ giúp bà con tiết kiệm chi phí chăn nuôi lên đến 30-40% phù hợp cho mọi nông hộ và trang trại chăn nuôi nhỏ, lẻ.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Để có chất lượng thịt tốt nhất thì phải kiểm soát được khẩu phần ăn của lợn rừng nuôi thương phẩm. Khi lợn con tách mẹ để nuôi thương phẩm cần thực hiện chế độ ăn như sau: theo bảng phối trộn thức ăn cho lợn dưới đây:

Thực hiện chế độ ăn này sau 2 – 3 tháng nuôi, lợn sẽ đạt ít nhất 95 – 97% là thịt nạc, thơm ngon.

Khi lợn có  trọng lượng đạt hơn 30kg sẽ bắt đầu bán. Và nuôi trong 2 năm lợn mới đạt tới trọng lượng 60kg.

Chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh

– Lợn rừng lai có sức đề kháng cao, sinh trường tốt, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, heo rừng lai cũng thường bị một số bệnh như: Dịch tả, tiêu chảy, tụ huyết trùng, lở mồm long móng và một số bệnh khác…

– Khi heo rừng lai mắc một số bệnh về đường tiêu hoá. Có thể dùng các loại thuốc trị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Cho uống hay tiêm thuốc, hoặc có thể dùng 5 – 10 kg rau dừa dại hoặc bổ sung thức ăn,..

cham-soc-lon-rung

– Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, ăn uống sạch sẽ, thức ăn đảm bảo vệ sinh, chuồng trại luôn sạch sẽ. Bên cạnh đó cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Thường xuyên vệ sinh, sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi.

– Định kỳ tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm như phó thương hàn, dịch tả, lở mồm long móng,… theo quy định của cơ quan thú y.

– Cần phải bổ sung kháng sinh vào thức ăn hoặc nước uống cho lợn. Khi thời tiết thay đổi hoặc trạng thái sức khỏe đàn heo có biểu hiện bệnh.

Trên đây là kĩ thuật nuôi lợn rừng lai mà Siêu thị máy Bình An đã chia sẻ. Chúc bà con thành công với hướng đi này!

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365

Gọi ngay
Gọi Ngay