Miền Bắc nuôi được cá tra không? Mô hình nuôi cá tra trong ao đất

chon-ca-tra-giong

Cá tra chủ yếu được nuôi ở lưu vực sông Mê Kông, không thích nghi với khí hậu lạnh ở miền Bắc. Cá tra phát triển được là nhờ vào nguồn nước thuận lợi, nhiệt độ ổn định. Do vậy, nuôi trong môi trường nước ngọt, đặc biệt là thời tiết giá lạnh. Cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật cho cá làm quen với môi trường trước khi thả xuống nước từ 1-2 giờ. Mô hình nuôi cá tra trong ao đất đang được nhiều bà con áp dụng, bởi kỹ thuật nuôi tương đối đơn giản và dễ chăm sóc, cho hiệu quả kinh tế cao.

nuoi-cac-tra

Chuẩn bị ao nuôi

– Nền đất chọn làm ao nuôi phải thông thoáng, không có tán cây che phủ

– Gần nơi cung cấp nước như: sông, suối, có thể chủ động được nguồn nước và nguồn nước không bị ô nhiễm.

Thuận tiện giao thông cho việc vận chuyển thức ăn, cá giống và vận chuyển cá khi thu hoạch, đồng thời giảm được chi phí sản xuất cho vụ nuôi.

– Chuẩn bị diện tích ao nuôi khoảng 100-500m2, có cống cấp thoát nước, độ sâu từ 1,2-1,5m, bùn dưới đáy ao dày 20-30cm. Cần phát quang bụi rậm tu sửa bờ. Rải vôi để khử trùng ao nuôi và phơi ao từ 7-10 ngày trước khi thả cá. 

Lựa chọn con giống

– Chọn cá giống: 

Cá khỏe mạnh: nhanh nhẹn, bơi theo đàn không bệnh tật, dị hình, sây sát

chon-ca-tra-giong

Cá không bị nhiễm ký sinh trùng và nhiễm bệnh: kiểm tra mức độ nhiễm ký sinh trùng cũng như nội tạng của cá như gan, thận,…

Cỡ cá đồng đều, cơ thể không bị trầy xước, mất nhớt và không bị tổn thương.

chọn những con cá khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, bơi theo đàn không bệnh tật, dị hình, sây sát. Kích cỡ cá 10 -14 cm. Mật độ thả 30-50 con/m2. 

Thả cá từ từ để cá thích nghi với môi trường mới, tốt nhất là ngâm túi cá giống trong nước khoảng 15 – 20 phút rồi mới thả.

Thức ăn cho cá tra

Có hai loại thức ăn: là thức ăn công nghiệp và thức ăn tự phối trộn. Ưu điểm của loại thức ăn tự phối trộn là giá thành rẻ do sử dụng các nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Lượng thức ăn được điều chỉnh dựa trên điều kiện thời tiết và tình trạng sức khỏe của đàn cá trong ao. 

Bà con nên dùng thức ăn tự phối trộn với thành phần thức ăn của cá như sau; 20% rau xanh, 50% cám, 30% cá, ốc, hến, đầu cá… xay nhỏ. cho ăn 3 lần/ngày, lượng thức ăn bằng 6 -10% trọng lượng đàn cá.

Đối với thức ăn tự phối trộn bà con sử dụng Máy trộn nguyên liệu để trộn đều nguyên liệu. Sau đó bà con sử dụng máy làm cám viên giá rẻ do Siêu thị máy Bình An sản xuất. Để làm cám viên từ các nguyên liệu trên. Cám viên tự ép chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Sẽ giúp chúng, nhanh lớn, chất lượng thịt hơm kháng bệnh tốt và tiết kiệm được một phần chi phí thức ăn chăn nuôi.

may-dun-thuc-an-chan-uoi-40k

Quản lý đàn cá

Bà con chủ động theo dõi hoạt động của đàn cá, mức độ sử dụng thức ăn. Tình hình thời tiết để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý và đạt hiệu quả.

Khi thấy cá có hiện tượng lạ khác với bình thường. Phải nhanh chóng xác định nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời.

Kiểm tra cá: mỗi tháng tiến hành kiểm tra cá một lần để xác định cỡ cá, trọng lượng đàn cá.

Phòng bệnh cho đàn cá tra

Định kỳ 7-10 ngày bổ sung Vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa để cá khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Định kỳ thay nước trong ao, hút bùn đáy ao. Tiến hành xử lý vôi (CaO0 với liều 20kg/1000m3 nước để ổn định chất lượng nước trong ao. 

quan-ly-ca-tra

Thu hoạch cá tra

Trước khi thu hoạch:

Cho cá ăn vitamin C liên tục từ 3 – 5 ngày để tăng cường sức khỏe cho đàn cá (hướng dẫn của nhà sản xuất)

Sau 8-10 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng  1,5kg, có thể thu hoạch. Tuy nhiên cần theo dõi giá cả của thị trường để chọn thời điểm thu hoạch. Nhằm mang lại lợi nhuận cao cho bà con.

Để hạn chế cá bị chết trong lúc vận chuyển. Nên giảm lượng thức ăn và đến ngày thu hoạch thì ngừng hẳn trước khi thu hoạch khoảng 3 ngày.

Sau khi thu hoạch phải tháo cạn ao và cải tạo lại ao nuôi, chuẩn bị cho vụ tiếp theo.

Trên đây là kĩ thuật nuôi cá tra trong ao đất mà Siêu thị máy Bình An đã chia sẻ. Chúc bà con thành công với hướng đi này!

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365

Gọi ngay
Gọi Ngay