Những điều cần biết khi chăn nuôi ngỗng

chan-nuoi-ngong

Ngày nay ngỗng được xem là loại gia cầm đem lại nguồn thu nhập cao cho mọi người. Tuy nhiên để có thể chăn nuôi ngỗng đạt năng suất cao đòi hỏi bà con cần nắm những kỹ thuật chăn nuôi ngỗng. Và bài viết dưới đây của Siêu Thị Máy Bình An sẽ mách bà con những kỹ thuật chăn nuôi ngỗng thành công. Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Bắt đầu chăn nuôi ngỗng bà con cần xây dựng chuồng nuôi cho chúng:xay-dung-chuong-chan-nuoi-ngong

Chuồng trại là nơi giúp đàn ngỗng chạy nhảy, vì vậy cần quây theo kiểu mở. Bà con xây dựng chuồng cần thoáng, mát, có nhiều ánh sáng và sân rộng.

Ngỗng là loài gia cầm phát triển nhanh nên cần chuẩn bị máng ăn có kích thước là 45cm*60cm*2cm, sử dụng cho khoảng 25-30 con. Máng uống thì cũng cần dùng máng to đủ cung cấp nước uống hàng ngày cho ngỗng.

Giai đoạn chăn nuôi ngỗng

Đối với ngỗng con:

Lựa chọn giống nuôi, ngỗng phải nở đúng ngày, đạt khối lượng từ 85 – 100g/con nhanh nhẹn. Dáng đi vững vàng, màu lông bóng, mắt sáng không hở rốn.

Đảm bảo nhiệt độ gột ngỗng trong những ngày đầu mới nở.

Tuần 1: 320 – 350 C

Tuần 2: 270 – 290 C

Tuần 3: 250 – 270 C

Tuần 4: 230 – 250 C

Bà con có thể sử dụng lò sưởi bằng bóng điện 100w

Còn nếu bà sưởi ấm ngỗng bằng trấu và than cần để ý để khói thoát ra để tránh ngỗng con bị ngạt vì thiếu Oxi và ngộ độc khí cacbonic.ngong-con

Cách nhận biết ngỗng quá lạnh hoặc quá nóng bà con cần lưu ý:

Nếu quá nóng ngỗng sẽ tránh xa nguồn nhiệt.

Nếu bị lạnh ngỗng sẽ dạt sang một bên hoặc cụm thành từng nhóm.

Nếu đủ nhiệt ngỗng con đi lại và ăn uống bình thường.

Ánh sáng cần đảm bảo 24/24 giờ ở những ngày đầu mới nở. Sau đó là 18 – 20 giờ ở các tuần tiếp theo.

Giai đoạn vỗ béo:cham-soc-cung-cap-che-do-dinh-duong-trong-chan-nuoi-ngong

Con ngỗng thường sẽ xuất chuồng sau 90 ngày hay 120 ngày tùy vào điều kiện dinh dưỡng từ thức ăn và quá trình chăm sóc.

Giai đoạn này thường chăn ngỗng ăn thức ăn tinh, giảm vận động. Thời gian để vỗ béo ngỗng từ khoảng 12 đến 15 ngày trước khi bán.

Cung cấp dinh dưỡng cho ngỗng

Ngỗng được xem là loại gia cầm ăn tạp nhiều nhất, ăn được rau, cỏ,…

Nuôi ngỗng có thể tận dụng gốc cây cỏ cả phần củ rễ. Ngoài ra cần bổ sung thêm vitamin để chúng tăng sức đề khoáng. Cần bổ sung thêm: Bột vỏ sò, vỏ trứng là nguồn thức ăn chứa 33% canxi và khoảng 6% photpho, sử dụng bổ sung để nuôi ngỗng.

Bà con có thể sử dụng máy nghiền cám gạo, hay ngũ cốc thành bột mịn trộn hỗn hợp lại với nhau rồi cho ngỗng ăn. Việc phối trộn thành phẩm lại với nhau giúp cho ngỗng cung cấp được nhiều dinh dưỡng hơn và dễ ăn hơn.may-nghien-cam

Máy nghiền cám gạo giúp bà con có thể tiết kiệm được khoản chi phí thức ăn khi chăn nuôi. Cũng như tiện lợi khi cung cấp được lượng thức ăn nhanh chóng cho ngỗng. Cho năng suất cao và tính năng của máy có thể nghiền được nhiều loại nguyên liệu như ngô hạt hay đậu nành thành bột mịn.

Phòng bệnh trong chăn nuôi ngỗngxit-khuan-phong-ngua-dich-benh

Ngỗng thường  dễ bị nhiễm bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn, bệnh cắn lông, rỉa lông,…Chính vì điều đó bà con không nên nuôi chung ngỗng với vịt hay gà.

Thường xuyên vệ sinh và sát trùng chuồng trại thật cẩn thận.

Máng ăn và máng uống cũng nên được cọ rửa thường xuyên.

Thu hoạchthu-hoach-thit-va-trung-ngong

Khi nuôi ngỗng đạt trọng lượng 4 – 4,5kg. Những giống ngoại nhập có thể đạt 4,5 – 5 kg.

Và bài viết trên đây của Siêu Thị Máy Bình An đã chia sẻ cho bà con những điều cần biết khi chăn nuôi ngỗng. Nếu bà con thấy bài viết này giúp ích cho hãy like và chia sẻ ngay nhé. Hy vọng bà con có thể áp dụng thành công vào mô hình chăn nuôi của mình.

Gọi ngay
Gọi Ngay