Kỹ thuật nuôi thỏ thương phẩm, hướng đi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi

ki-thuat-nuoi-tho-thuong-pham

Nuôi thỏ thương phẩm là mô hình khá phổ biến hiện nay, nhờ mang lại hiệu quả kinh tế. Giúp người nuôi có thu nhập ổn định lại tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, dễ dàng chăm sóc. Nên hiện nay có không ít bà con đang tìm hiểu và áp dụng. Tuy đơn giản nhưng cần nắm vững kiến thức để chăn nuôi không dẫn đến rủi ro, thua lỗ. Nuôi thỏ thả vườn là hướng chăn nuôi thỏ thịt được nhiều người chăn nuôi lựa chọn.

ky-thuat-nuoi-tho-thuong-pham

Chọn giống nuôi thỏ thương phẩm

Bà con nên chọn giống tốt để nuôi. Để mô hình nuôi thỏ thả vườn đạt hiệu quả cao. Chọn mua thỏ giống ở cơ sở uy tín, có thương hiệu, có tín nhiệm lâu năm với khách hàng:

Sức khỏe: Chọn giống không bệnh tật, có sức đề kháng cao, ngoại hình khỏe, nhanh nhẹn, lông bóng và dày, to con, dài đòn, ngực sâu và nở, lưng rộng, mông, đùi nở nang, chọn những con thỏ phàm ăn,…Tứ chi khỏe mạnh và không dị tật, lông bóng và dày

cac-loai-tho-thuong-pham

Loại bỏ những con có dấu hiệu bị bệnh: Dáng đi ủ rũ, tai cụp, lông xù hoặc lông bị rụng từng mảng, di chuyển chậm, biếng ăn, có dấu hiệu nghiến răng, nước miếng chảy thành sợi, hơi thở nặng nhọc, không ngủ…

Yêu cầu chuồng nuôi thỏ thương phẩm

– Lựa chọn vị trí xây dựng chuồng nuôi: Chuồng chăn nuôi cách xa khu sinh hoạt của gia đình càng tốt, thuận tiện cho chăm sóc, thuận tiện về nguồn nước, thuận lợi cho việc thu gom, xử lý chất thải.

– Mật độ chuồng nuôi: Đảm bảo mật độ chăn nuôi 3 – 5m2/con.

– Tiến hành thu gom chất thải, rác hằng ngày trước khi xịt nước rửa chuồng để đưa vào hố ủ hoai mục làm phân bón.

– Hằng ngày tiến hành dọn vệ sinh phân rác và nước tiểu vật nuôi, định kỳ hàng tuần thực hiện phun khử trùng bằng thuốc sát trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi.

– Trồng cây xanh: Nên trồng các loại cây như nhãn, vải,… Để tạo bóng mát và chắn được gió lạnh, gió nóng, ngoài ra cây còn cung cấp khí oxi rất tốt cho môi trường chăn nuôi.

chuong-nuoi-tho

Thức ăn cho thỏ thương phẩm 

Đảm bảo thỏ có tốc độ trưởng nhanh, tiết kiệm chi phí thức ăn nhưng vẫn phải đảm bảo được chất lượng thịt tốt. Bà con cần cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng để thỏ phát triển tốt.

Thỏ là loại động vật ăn tạp rất dễ nuôi. Và được nuôi phổ biến ở nhiều nước vì chúng ăn được rất nhiều loại lá, cỏ, củ quả… 

Trong đó, nguồn thức ăn chính của chúng là thô xanh dễ kiếm, có sẵn trong tự nhiên, tại đại phương, ít tốn kém chi phí.

Bà con tham khảo bảng khẩu phần thức ăn dành cho thỏ:

khau-phan-thuc-an-cho-tho-thuong-pham

Nhóm thức ăn thô xanh:

Gồm các phụ phẩm nông nghiệp như: Rơm, rạ, rau, củ, quả, thân cây ngô, thân cây đậu, cây chuối, bèo,… Các loại cỏ như: cỏ voi, cỏ mulatto,… Nhóm thức ăn này cung cấp nước, vitamin, bột đường, chất xơ, và các thành phần dinh dưỡng khác cho thỏ. Nhóm thức ăn thô xanh cần được xử lý trước khi cho thỏ ăn, đặc biệt là các loại cỏ thân cứng. Bà con có thể dùng máy băm cỏ để băm nhỏ thành từng đoạn từ 3 – 5cm. Như vậy, chúng sẽ ăn hết thức ăn thay vì chỉ ăn lá non, tránh lãng phí.

Nhóm thức ăn giàu tinh bột: 

Bao gồm các loại cám ngô, cám gạo, sắn, khoai, bột cá, bột xương, khô bánh dầu, ngũ cốc,… Nhóm thức ăn này cung cấp cho thỏ các chất đạm, protein, canxi, khoáng chất,… 

Bà con nên tận dụng những nguyên liệu sẵn có tại nông hộ, địa phương để tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Bên cạnh đó đảm bảo an toàn, không chứa các chất cấm. Gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thỏ. Nên băm nhỏ, nghiền nhỏ thức ăn hoặc đem ép thành cám viên để bò hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

may-ep-cam-vien-s150

Nguồn thức ăn giàu tinh bột, bà con có thể dùng Máy ép cám viên trục đứng S150 ép các nguyên liệu trên thành cám viên. Cám viên tự làm chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Thay thế cám viên công nghiệp giúp thỏ nhanh lớn, chất lượng thịt thơm ngon. Bên cạnh đó giúp bà cn tiết kiệm được một khoản chi phí thức ăn chăn nuôi.

Bà con tham khảo các dòng máy ép cám viên: S200; S250; S270

Phòng bệnh cho thỏ

Đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ. Hàng ngày, vệ sinh dụng cụ chăn nuôi  tiến hành thay uống trước khi cho ăn. Đặc biệt, khi thời tiết hoặc môi trường sống thay đổi. Cần phải vệ sinh, chăm sóc thật tốt. Nên thể bổ sung vitamin vào trong thức ăn cho thỏ để tăng sức đề kháng. Tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh cho thỏ theo hướng dẫn của cơ sở thú y. Trên đây là các bước chăn nuôi thỏ thương phẩm đem lại hiệu quả cao, giảm thiểu rủi ro. Chúc bà con thành công!

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365

Website: /

Gọi ngay
Gọi Ngay