Phương pháp chăn nuôi cừu đạt năng suất cao

phuong-phap-chan-nuoi-cuu

Cừu được biết đến là một loài dễ nuôi, dễ thích nghi với mọi môi trường sống nên việc chăn nuôi cừu khá dễ dàng. Ngoài ra cừu rất mau lớn nếu được chăm sóc đầy đủ, khả năng chống chịu bệnh tật tốt. Hơn nữa thịt cừu cũng rất ngon, do cừu là loại động vật ăn chủ yếu là cỏ sạch nên được người dùng lựa chọn nhiều. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả kinh tế cao thì bà con cần có cho mình những phương pháp chăn nuôi cừu cụ thể. Vì thế hôm nay, Siêu thị máy Bình An sẽ giới thiệu đến bà con phương pháp chăn nuôi cừu hiệu quả nhất.

Chuồng trại chăn nuôi cừu

Cừu có thể nuôi theo cách thức chăn thả ngoài đồng bãi rộng rãi cũng được hoặc có thể nuôi nhốt trong chuồng thì vẫn được. Điều quan trọng là bà con cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thức ăn, nước uống hằng ngày cho cừu.

Dưới đây chúng tôi sẽ phổ biến cho bà con cách làm chuồng cừu đúng cách:chuong-chan-nuoi-cuu

Bà con xây dựng chuồng cao ráo, thoáng mát. Vào mùa gió lạnh, không có gió lùa vào. Xây dựng chuồng theo hướng đông nam để mùa hè mát mà mùa đông ấm.

Bên trong chuồng thiết kế dạng đổ dốc xuống để dễ dàng vệ sinh cũng như thoát được bên trong. Có sân chơi bằng phẳng và có máng ăn uống cho cừu.

Mặt sàn của chuồng cách đất từ 0,8 đến 1m, khe hở ở mặt sàn là 1,5cm.

Bố trí máng ăn nên để ở phía trước chuồng để tiện lợi cho cừu thò đầu ra ăn.

Diện tích cần bảo đảm cho mỗi đàn cừu là: đực giống 1,5-2,0m2, cái sinh sản 1,3-1,5m2, cái tơ 0,6m2.

Mỗi tháng bà con cần tẩy uế chuồng 1 lần bằng bột vôi để tránh việc cừu nhiễm bệnh.

Lựa chọn giống cừulua-chon-giong-cuu

Đối với cừu giống cái: bà con lựa chọn giống cừu có ngoại hình

Đầu to, mặt dài nhìn thanh tú. Vùng trán rộng, không có sừng càng tốt. Cổ thì tròn và dài, ngực sâu và rộng. Thân hình lưng thẳng mới tốt, hông rộng dễ đẻ. Bộ lông mịn và mềm mại. Chân thì chắc khỏe, không bị thương tật mới tốt. Bầu vú phát triển, thuộc loại vú da.

Đối với cừu đực:

Nên lựa con đầu to vừa phải, trán rộng, cổ tròn, bành và ngắn, bụng thon nhỏ, bốn chi đều khỏe mạnh, chắc chắn, không bị dị tật.

Thức ăn chăn nuôi cừu

Cừu là loại động vật ăn chủ yếu là cỏ sạch vì vậy thức ăn chủ yếu là: các loại cỏ, lá tươi và khô. Ngoài ra còn có các loại rau củ quả. Mỗi ngày cừu có thể ăn lượng thức ăn khoảng 5-6 kg cỏ.cung-cap-thuc-an--dinh-duong-cho-cuu

Ngoài thức ăn xanh ra cừu còn ăn các loại thức ăn tinh từ 0,1 – 0,3 kg con/ ngày. Luôn cung cấp đầy đủ nước sạch cho cừu, lưu ý nhỏ là không cho cừu uống nước tù vì sẽ dễ bị nhiễm giun sán.

Để tiết kiệm được thời gian và công sức cho bà con khi chăn nuôi cừu. Thì bà con có thể tham khảo loại máy băm cỏ, cho năng suất cao. Có thể cung cấp một lượng cỏ băm ra nhiều cho cừu ăn ngay, dễ tiêu hóa. Hoặc bà con còn có thể ủ chua dùng lâu dài nếu vào màu đông cần tích trữ thức ăn ngay cho cừu. Thì việc lựa chọn máy băm cỏ là điều cần thiết mà còn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí.may-bam-co

Chăm sóc cừu và nuôi dưỡng

Khi cừu chửa:

Khoảng 1 tháng trước khi cừu để bà con cần tách chuồng riêng, Bồi dưỡng thêm nhiều thức ăn dinh dưỡng cho cừu như cỏ non và thức ăn tinh. Tránh cho cừu ăn loại có mùi hôi hay mốc.

Không để cừu bị nhiễm lạnh.

Khi có dấu hiệu sắp đẻ, lót ổ bằng rơm, cỏ khô sạch trong chuồng ép và trực khi cừu sắp đẻ.

Khi cừu đẻ:cung-cap-nuoc-uong-cho-cuu-me-sau-khi-sinh

Khi cừu mẹ vừa đẻ, sẽ khát nước rất nhiều, nên cần cung cấp nước uống cho cừu. Trong khoảng 4 – 5 ngày đầu thì cừu mẹ mệt, không muốn ăn. Bà con cần lựa chọn thức ăn dễ ăn nhất để cừu mẹ có thể dễ tiêu như cỏ non, cháo bắp, khoai. Để tránh tình trạng bại liệt cho cừu mẹ bằng tiêm canxigluconat.

Cừu sơ sinh:

Nếu cừu non mà yếu quá không bú được sữa mẹ, bà con cần vắt sữa mẹ rồi bón cho cừu non uống.

Tập cho cừu non bú sữa mẹ, trong 10 ngày đầu cho cừu non ở cùng mẹ và cho chúng bú được tự do.

Từ ngày 11 trở đi tách cừu non ra khỏi mẹ và nuôi gần chuồng riêng, tập cho ăn cỏ non.

Phòng bệnh cho cừu

Chuồng nuôi cần đảm bảo vệ sinh chuồng sạch sẽ định kỳ để tránh tình trạng nhiễm bệnh. Không sử dụng thức ăn mốc, mùi hôi.tiem-phong-cho-cuu

Tiến hành tiêm phòng đầy đủ 2 lần/ năm.

Tiêu thụ tụ huyết trùng 2 lần năm.

Thường xuyên tắm cho cừu khoảng 2-3 lần/ tháng.

Định kỳ tẩy giun sán 1 năm 3 lần, máng ăn máng uống cần được vệ sinh sạch sẽ.

Và bài viết trên đây của Siêu thị máy Bình An đã chia sẻ cho bà con phương pháp chăn nuôi cừu đạt hiệu quả kinh tế cao. Nếu bà con thấy bài viết này hữu ích cho bà con thì hãy để lại một lượt thích và chia sẻ bài viết này nhé. Hy vọng bà con sẽ áp dụng thành công chiến lược chăn nuôi cừu đạt hiệu quả kinh tế cao.

Gọi ngay
Gọi Ngay