Thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm từ giống gà đen Ayam Cemani

ga-den-Ayam-Cemani

Gà Ayam Cemani có nguồn gốc từ Indonesia là một giống gà quý, có sức đề kháng cao. Giống gà này nổi tiếng bởi mọi thứ trong cơ thể từ máu, màu lông tới mào, đều có màu đen. 

ga-den-Ayam-Cemani

Chuẩn bị chuồng trại nuôi gà Ayam Cemani

Chuồng trại nuôi gà phải cao ráo, thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông,

Nên làm chuồng cao 2 – 2,8 m, gồm chuồng ở và sân chơi. Chuồng ở có mái, cần bố trí thanh ngang gác cao để gà nhảy lên ngủ khi đêm xuống. Sân chơi đổ cát vàng để vệ sinh sạch và gà đẻ trứng thì không vỡ. Độ dày khoảng 5 – 7 cm. diện tích sân chơi rộng gấp đôi chuồng ở. 

Chuồng trại và dụng cụ nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ, tiến hành khử trùng, sát khuẩn trước khi nuôi 15 – 20 ngày. 

Dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống, quây úm,…) và các dụng cụ khác (xẻng, xô, thúng, bình phun sát trùng…). Đáp ứng đủ nhu cầu chăn nuôi và phù hợp với từng giai đoạn gà, không sử dụng chung. 

Vệ sinh và tẩy rửa sát trùng dụng cụ chăn nuôi sau mỗi lần sử dụng. 

Chuẩn bị máng ăn, máng uống

Máng ăn: gà trong 2 tuần đầu tiên thì sử dụng máng cho gà con. Từ tuần thứ 3 trở đi trở đi có thể sử dụng máng treo cho gà. Ngoài ra gà con nuôi trong 28 ngày đầu phải dùng khay ăn. 

Máng uống: Máng tròn gồm phần đáy và thân lắp vào nhau, làm bằng nhựa, thể tích máng tuỳ theo loại gà.

Đặt máng uống xen kẽ với các máng ăn trong vườn hoặc chuồng, mỗi ngày thay 2 – 3 lần nước sạch để đảm bảo vệ sinh, sức khỏe cho sự phát triển của gà.

Chọn con giống gà Ayam Cemani

Khi chọn gà phải chọn những con đen toàn bộ, kiểm tra mỏ hoặc hậu môn xem có đen không. Mắt gà Ayam Cemani  hơi dẹp, khác hẳn so những loài gà khác và nên chọn con nào trông lanh lợi thì mới là con giống tốt. 

Chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mập mạp và mượt, chân mập mạp, mắt sáng, không bị khuyết tật hay hở rốn. Nên chọn mua giống ở những nơi bán gà sao giống đã có uy tín.

Chuẩn bị chuồng úm cho gà con 1 ngày tuổi như sau:

Quây úm gà có bán kính khoảng 1,5m quây tròn. Sưởi ấm quây trước khi thả gà con vào khoảng 5h. Cho gà uống nước khoảng 2h sau mới cho ăn.

Thức ăn cho Ayam Cemani

Khẩu phần ăn có thể phối trộn đa nguyên liệu, sử dụng thức ăn bổ sung đạm động vật, thực vật, khoáng chất và vitamin hoặc ép thành cám viên rồi cho gà ăn để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của gà trong giai đoạn. 

cac-loai-thuc-an-cho-ga

Đối với các loại thức ăn như: lúa, gạo, ngô, khoai, sắn… hoặc các loại rau xanh như rau muống, rau lang, cỏ voi,….có thể cho ăn thêm bột cá, bột xương,.. bà con nên sử dụng máy nghiền cám để nghiền nhỏ các nguyên liệu giúp gà dễ ăn. 

Sau đó bà con có thể cho vật nuôi ăn trực tiếp hoặc đem ép thành cám viên với máy ép cám viên gia đình. Chiếc máy này sẽ hỗ trợ bà con nông chăn nuôi trong việc tạo ra những viên cám tổng hợp làm thức ăn cho đàn gà. Cám viên tự làm tận dụng các nguyên liệu sẵn có tại địa phương, nông hộ. Mà vẫn đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn, làm giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. 

may-ep-cam-vien-s150

(Tham khảo các dòng máy ép cám viên S150; S200; S250; S270

Thức ăn khi sử dụng phải đảm bảo sạch sẽ, không mốc, không lẫn tạp chất.

Nước uống

Nguồn nước uống có thể lấy từ giếng khoan, giếng đào,… Đảm bảo nước sạch không có vi khuẩn gây hại như E coli, Coliform… 

Nước rửa chuồng, rửa dụng cụ phải sử dụng nước giếng hoặc nước máy. 

Đảm bảo cung cấp đủ nước uống hằng ngày cho gà, tránh tình trạng hết nước trong máng uống.

Vệ sinh phòng bệnh

Cần vệ sinh sạch sẽ từ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, khu vực lân cận để không ảnh hưởng tới sức khỏe gà.

Phong-benh-cho-ga-den-ayam-ceman

Hố sát trùng trước cửa chuồng phải có vôi bột hoặc các chất sát trùng phù hợp. Định kỳ phun khử trùng, sát khuẩn xung quanh khu chăn nuôi (1 tuần/lần). Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho gà theo lịch hướng dẫn của cán bộ thú y.

Hi vọng qua bài viết này, bà con đã nắm được kĩ thuật nuôi gà Ayam Cemani đạt hiệu quả cao nhất. Chúc bà con thành công!

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – Phường Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365

Gọi ngay
Gọi Ngay