Trồng cà chua cần lưu ý những điều gì để đạt năng xuất cao nhất

lưu-ý-khi-trồng-cà-chua

1. Cần yêu cầu gì đối với thổ nhưỡng?

Ngoài việc phải thỏa mãn yêu cầu chất lượng môi trường nói chung của vùng đất hữu cơ, vùng đất sản xuất cà chua còn yêu cầu thổ nhưỡng phải tơi xốp, sâu dày, tính thấu khí tốt, hàm lượng chất hữu cơ cao, cà chua tương đối chịu mặn, đối với thổ nhưỡng pH đòi hỏi không nghiêm ngặt, pH thổ nhưỡng lý tưởng là 5,5-7,0. Hàm lượng Magie và Kali trong thổ nhưỡng quá cao có thể dẫn đến bệnh thối rốn cà chua.

dac-diem-tho-nhuong

2. Cần yêu cầu gì đối với nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng?

Độ ẩm thổ nhưỡng lý tưởng của vùng đất trồng: thời kỳ ra mầm là 23-25°C; sau khi nảy mầm đến trước khi cho vào thùng ươm mầm là 20°–22°C; thời kỳ sau khi cho vào thùng ươm mầm đến trưởng thành có thể đưa ra trồng non là 18°–20°C. Trên 25°C phải thông gió; sau khi trồng 1 tuần là 18–20°C, trên 23C phải thông gió. 

Nhiệt độ lý tưởng của thời kỳ nở hoa thụ phấn là trên dưới 23°C, độ ẩm không khí tương đối là 60% – 80%. Thời kỳ cà chua sinh trưởng đòi hỏi có điều kiện ánh sáng và độ ẩm đầy đủ, ánh sáng và độ ẩm không đủ sẽ làm trở ngại cà chua sinh trưởng.

3. Luân canh như thế nào?

Nên áp dụng ít nhất 3 loại cây trồng bao gồm cây họ đậu hoặc phân xanh để luân canh. Cây trồng vụ trước cà chua phải tránh cây họ cà, để phòng sâu hại trong đất truyền làm nặng thêm. Tất cả các loại rau ngoài họ cà (như rau sống, rau cải và cà rốt bốn màu v.v) đều có thể là loại cây trồng của vụ trước cà chua. Cây trồng vụ trước lý tưởng của cây trồng lộ thiên là lúa và khoai, cây trồng sau

tốt nhất là kê và họ đậu. Nếu cà chua sản xuất luống lớn, cây trồng sau vụ có thể là rau sống.

luan-canh-ca-chua

4. Chọn giống như thế nào? 

Hạt giống và mầm hữu cơ nên sử dụng. Trong tình hình không thể nào có được hạt giống và mầm hữu cơ có chứng nhận, có thể sử dụng hạt giống thông thường chứa chất cấm dùng. Nên chọn loại giống thích ứng với thổ qua xử lý nhưỡng. Và đặc điểm khí hậu địa phương và tính kháng sâu bệnh hại mạnh, cấm sử dụng hạt giống chuyển đổi gen.

5. Gieo mầm như thế nào?

Do thời tiết khác nhau, thời kỳ giao mầm cà chua thay đổi rất lớn. Đông xuân gieo mầm dựa vào điều kiện thực hiện gieo mầm khác nhau. Từ 60-100 ngày có thể đạt được mầm của cụm hoa thứ nhất làm nụ hoa, mùa hè gieo mầm không cần cây có nụ, nói chung mầm nhỏ trên dưới 20 ngày là trồng dễ sống. Khi chuyển dịch trồng mầm non có cụm hoa đầu kèm nụ hoa, chú ý loại bỏ mầm non có lá bị tổn hại hoặc vỏ hạt giống chưa rụng.

gieo-mam-ca-chua

6. Chia hàng như thế nào?

Thời kỳ sinh trưởng của cà chua tương đối ngắn, mật độ hàng cây có thể tăng lớn đích đáng, nhưng không nên vượt quá 45.000-60.000 cây/ha. Hàng cây cách nhau hơi rộng, để dễ thông gió, ánh sáng, đảm bảo khô ráo. Phần nhiều áp dụng phương thức hàng đôi cây dày, cự ly hàng rộng, trồng cự ly nhỏ. Từ khi bắt đầu thu hoạch, phải kịp thời hái bỏ lá già lá bệnh (cao nhất đến cụm hoa đầu). Để có lợi cho lưu thông không khí, bảo đảm hàng cây khô ráo. Nếu gốc cây trồng đất quá ẩm ướt, dễ phát sinh bệnh nấm mốc và bệnh thối cành.

7. Bón phân như thế nào?

Thời kỳ đầu sinh trưởng của cà chua đòi hỏi lượng phân đạm tương đối ít. Khi cây cao đạt 1,5m cần lượng phân đạm cao nhất. Khi trồng cây luống lớn, nếu thổ nhưỡng có hàm lượng chất hữu cơ đạt 8%. Thì không cần bổ sung dinh dưỡng đạm, mà chỉ tăng cường bón phân. Cà chua hấp thụ lân chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và cung ứng lân của thổ nhưỡng, nhiệt độ thấp hơn 14°C, hấp thụ lân bị trở ngại, do đó bón lân nên tiến hành dưới điều kiện nhiệt độ cao hơn 14°C. Cà chua mẫn cảm đối với vôi, bón vôi nên tiến hành trước khi ra nụ hoa vào năm trước. Nếu hàm lượng kali, magie tương đối cao, cây trồng dễ thiếu canxi quả dễ phát sinh thối rốn.

Làm phân bón hữu cơ trồng cà chua

Bà con cũng có thể sử dụng các nguyên liệu như mùn cưa, trấu, xơ dừa, cành lá cây… có sẵn để làm phân bón hữu cơ. Tuy nhiên cần chọn nguyên liệu chất lượng cao, sạch để tránh gây bệnh cho cây trồng.

Nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư máy băm gỗ mini để băm xơ dừa, cành lá cây, bã mía, thân cây, rơm,… Làm phân hữu cơ phục vụ cho nông nghiệp. Cây ngô được bón phân hữu cơ cho năng xuất cao hơn so với phân hóa học.

8. Tưới nước như thế nào?

Trước khi ra trái không nên tưới quá nhiều nước, đề tránh ảnh hưởng sinh trưởng của bộ rễ. Sau khi ra trái có thể tăng lượng tưới nước vừa phải, nhưng phải đảm bảo độ ẩm thổ nhưỡng vừa đủ, đều, tránh khô hoặc ẩm quá. Mỗi ngày lượng nước tưới vào khoảng 3-4 lít/m2 hoặc 1-1,5 lít/cây, mùa hè nhiều nhất, 8 lít/m2, tránh tưới quá đỉnh, che trùm kết hợp tưới dưới màng phủ là tương đối tốt.

tuoi-nuoc-cho-ca-chua

9. Phòng trị bệnh độc hại như thế nào?

1, Chọn loại giống kháng bệnh, chịu bệnh, cao sản.

2, Hạt giống tiêu độc. Trước khi gieo hạt giống dùng nước trong ngâm hạt giống 3 giờ, vớt ra để khô ráo. Lại dùng nước xà phòng rửa sạch, vớt ra để khô, dùng dung dịch thuốc tím 0,1% ngâm 10-15 phút. Cuối cùng dùng nước trong rửa sạch thúc mầm gieo hạt giống.

3, Gia cường quản lý nước phân tăng cường sức kháng bệnh cho cây.

Xem thêm: Cách làm phân bón hữu cơ từ mùn cưa đơn giản, tiết kiệm tại nhà

Chúc bà con thành công với mô hình trồng ngô ăn quả, đem lại hiệu quả cao!

Gọi ngay
Gọi Ngay