Trồng ngô chủ động thức ăn cho gia súc ít bệnh, hiệu quả cao

chu-dong-thuc-an-cho-gia-suc

Ngô là một loại cây trồng ngắn ngày, cần nhiệt độ ấm áp để phát triển, thân to, rễ chân kiềng phát triển, có khả năng chống đổ, chắn gió. Được trồng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản.

chu-dong-thuc-an

Chuẩn bị đất trồng ngô

Việc làm đất được xem là biện pháp kỹ thuật quan trọng trong kỹ thuật trồng ngô. Ở hầu hết các nước trồng ngô, việc làm đất được chú ý đặc biệt: Cày sâu, đất để ải, thoáng khí ở đất mặt, giữ nước và thoát nước tốt. 

Các kết quả thí nghiệm của nhiều vùng trồng ngô ở Liên Xô (cũ) cho thấy cày sâu 30cm làm tăng sản lượng tới 6 tạ hạt/ha và sâu 20cm tăng sản lượng tới 3 tạ hạt/ha so với cày sâu 15cm. Ở nhiều nơi, năng suất những ruộng ngô được cày ải đã tăng 20-30% so với

những ruộng không cày ải. 

Các vụ ngô ở nước ta, nhất là vụ ngô Đông Xuân, việc làm đất kịp thời càng quan trọng. Sau khi thu hoạch vụ lúa mùa, làm đất cẩn thận sẽ có ảnh hưởng tốt để khôi phục lại các đặc tính lý hóa học của đất.

chon-giong-ngo

Chuẩn bị giống

Chọn các giống ngô lai F1: có năng suất cao, chống chịu sâu, bệnh hại tốt.

Bà con nên lựa chọn giống ngô lai F1 có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 98 ngày) và chống chịu hạn tốt.

Mật độ, khoảng cách trồng

Mật độ và khoảng cách gieo là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Giải quyết tốt vấn đề mật độ tức là giải quyết tốt mối quan hệ giữa sinh trưởng và phát triển của cá thể với quần thể. Sao cho quần thể cây ngô khai thác tốt nhất khoảng không gian (không khí, ánh sáng) và mặt đất (khai thác nước, dinh dưỡng trong đất) nhằm thu được sản lượng cao nhất trên một đơn vị diện tích.

Tùy theo đặc điểm sinh học của các giống ngô, lượng chất dinh dưỡng trong đất, mùa vụ, mật độ, khoảng cách trồng của một số nhóm giống ngô như sau:

– Giống ngô dài ngày: khoảng cách 70cm x 30cm và 60cmx30cm, mật độ từ 5-5,5 vạn cây/ha.

– Giống ngô trung ngày: 70cm x 25cm và 60cm x 30cm, mật độ từ 5,5-6 vạn cây/ha.

– Giống ngô ngắn ngày: 70cm x 20cm và 60cm x 25cm, mật độ từ 6-7 vạn cây/ha.

mat-do-trong

Lưu ý khi trồng ngô:

– Ngô là cây phàm ăn, để đạt năng suất cao phải trồng ngô trên các loại đất giàu dinh dưỡng. Nếu đất trồng ngô thiếu dinh dưỡng phải tiến hành bón phân bổ sung để cây ngô phát triển tốt, cho năng suất cao.

– Ngô là cây phản ứng rất nhạy cảm với phân bón. So với các cây ngũ cốc khác, ngô cần nhiều phân bón. Và cũng có khả năng cho năng suất rất cao. Năng suất ngô càng cao thì lượng chất dinh dưỡng hấp thụ càng nhiều.

Kỹ thuật bón phân

Xác định liều lượng phân bón và tỷ lệ các loại phân bón cho ngô:

+ Với mật độ 6 vạn cây/ha:

• Liều bón là 120kg N + 90kg K20 + 60 kg Pz0s/ha sẽ cho năng suất đạt 40-45 tạ/ha.

bon-phan-ngo

• Liều bón là 150kg N + 100kg K2O + 60kg PzOs/ha sẽ cho năng suất 50-55 tạ/ha. 

• Liều bón là 180kg N + 150kg K2O + 100kg P205/ha sẽ cho năng suất đạt 65-75 tạ/ha. toi la ra

+ Với các giống thụ phấn tự do: 30-100 kg N + 80kg K2O + (40-60) kg Pz0s/ha.

+ Với các giống ngô lai: 160kg N + 80kg Kz0 + 100kg P2O5 + (7-10) tấn phân hữu cơ / ha.

Tuy nhiên để có cơ sở chính xác xây dựng chế độ bón phân cho cây ngô cần dựa vào nhu cầu và đặc điểm hút dinh dưỡng của cây ngô. Tính chất đất, đặc điểm của giống – tình hình thời tiết, khí hậu và chế độ luân canh, xen canh.

– Có thể bón lót bằng những loại phân hữu cơ, một phần phân đạm, lân, kali. Số phân đạm, lân kali còn lại để bón thúc (bón trong thời kỳ sinh trưởng).

Sử dung máy băm gỗ mini để làm phân bón hữu cơ

Bà con cũng có thể sử dụng các nguyên liệu như mùn cưa, trấu, xơ dừa, cành lá cây… có sẵn để làm phân bón hữu cơ. Tuy nhiên cần chọn nguyên liệu chất lượng cao, sạch để tránh gây bệnh cho cây trồng.

Nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư máy băm gỗ mini để băm xơ dừa, cành lá cây, bã mía, thân cây, rơm,… Làm phân hữu cơ phục vụ cho nông nghiệp. Cây ngô được bón phân hữu cơ cho năng xuất cao hơn so với phân hóa học.

Xem thêm: Nhân rộng mô hình tái chế xơ dừa, tăng gia sản xuất

Chúc bà con thành công với mô hình trồng ngô ăn quả, đem lại hiệu quả cao!

Gọi ngay
Gọi Ngay